Phillipines tuyên chiến trốn thuế

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cuối tuần trước đã đẩy cuộc chiến chống trốn thuế ở nước này lên một cao trào mới khi cảnh báo cộng đồng doanh nhân người Hoa phải dừng ngay việc trốn thuế nếu không sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng.

Phát biểu tại Hội nghị hàng năm của Hội đồng Thương mại Philippines-Hoa (FCCC), Tổng thống Aquino cho biết một điều tra của chính phủ gần đây đã phơi bày một sự thật hết sức “ngạc nhiên và thật sự không thể chấp nhận được”.

Đó là chỉ có 8% thành viên của FCCC đóng thuế. “Cứ 10 thành viên có tới 6 thành viên không đóng đồng tiền thuế nào” - Tổng thống Aquino nói. “Phải nói là tôi rất sốc khi biết điều đó, bởi nó có nghĩa các ông kiếm tiền còn ít hơn lương hàng tháng của tôi. Làm sao có chuyện đó?”.

Tổng thống Aquino cho biết 38 trong 207 doanh nghiệp, cùng với 14 trong 552 cá nhân thành viên, không nộp đồng tiền thuế nào vì “tăng trưởng kinh tế không như ý” trong năm 2012, dù tăng trưởng GDP của Philippines năm qua là 6,6%. Nhiều doanh nghiệp thành viên khác đóng thuế chưa tới 100.000 peso (2.446USD), một số khác đóng chưa tới 1.000 peso (24USD).

“Đã qua rồi những ngày các ông có thể hô biến tiền đóng thuế vào túi riêng một cách phi pháp. Sau ngày 15-4 (hạn chót nộp báo cáo thuế hàng năm ở Philippines), các ông sẽ phải làm việc với Cục trưởng Cục Thuế Kim Henares và Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima” - Tổng thống Aquino cảnh báo.

Phillipines tuyên chiến trốn thuế ảnh 1

Cộng đồng doanh nghiệp người Hoa ở Philippines bị Tổng thống Aquino chỉ trích
vì trốn thuế tràn lan (Trong ảnh: Một góc Chinatown ở Metro Davao, Philippines).

Né thuế đang là vấn đề nghiêm trọng ở Philippines. Cùng với tệ tham nhũng, việc trốn/né thuế đã khiến chính phủ không đủ tiền để chi cho các dịch vụ cơ bản và cải thiện các hạ tầng như đường sá và sân bay. Cộng đồng người Hoa kiểm soát một lượng lớn của cải trong nền kinh tế Philippines và chiếm tới một nửa trong số 40 người giàu nhất đất nước, theo xếp hạng hàng năm của tạp chí Forbes.

Từ khi Tổng thống Aquino lên nắm quyền năm 2010, ông đã tỏ rõ quyết tâm chống gian lận thuế và tham nhũng. Bộ Tư pháp và Cục Thuế đã tiến hành nhiều vụ kiện chống lại các hành vi trốn thuế của nhiều doanh nhân giàu có cũng như các ngôi sao giải trí.

Trước đó, để chuẩn bị cho cuộc chiến chống tham nhũng và trốn thuế, ông Aquino đã bổ nhiệm đồng minh thân cận Renato Corona lên làm Tổng Chánh án Tòa án tối cao. Tổng thống Aquino cũng được sự ủng hộ của đa số đại biểu ở Quốc hội, một lợi thế để ông có thể đưa ra các quyết sách mạnh mẽ trong công cuộc cải tổ bộ máy công quyền và môi trường kinh doanh.

Trước đó, ý định cải tổ ngành thuế đã được đề xuất từ lâu nhưng chưa đủ mạnh để triển khai. Với quyết tâm của Tổng thống Aquino, tinh thần của các doanh nghiệp ở Philippines đã được cải thiện rõ rệt, là cộng đồng doanh nghiệp lạc quan nhất châu Á tính đến quý II-2012.

Thị trường chứng khoán của Philippines tăng 20% trong nửa đầu năm 2012. Tài sản quản lý của các công ty quỹ chú trọng thị trường Philippines tăng chạm kỷ lục mọi thời đại 6,5 tỷ USD vào tháng 4-2012.

Một chiến thắng lớn của Tổng thống Aquino trong cuộc chiến chống thuế gần đây là việc đưa nữ doanh nhân Gloria Kintanar đi tù 4 năm vì tội trốn thuế. Ông Aquino nhắm đến mục tiêu thu thuế đạt 15% GDP vào năm 2016, tương đương Malaysia, từ mức 12% hiện nay.

Vào tháng 1, Bộ Tài chính Philippines (DOF) cho biết đã khởi tố 140 vụ kiện chống trốn thuế trị giá 44,27 tỷ peso (1,08 tỷ USD) kể từ khi Tổng thống Aquino lên nắm quyền cách nay 2 năm. DOF cho biết đây là một sự gia tăng ấn tượng, so với 127 vụ, trị giá 9 tỷ peso (0,21 tỷ USD) trong 9 năm dưới quyền cựu Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo. 2 vụ kiện mới nhất của Cục Thuế là chống lại luật sư Zaldy Ampatuan và một nhà buôn vàng.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.