Philippines - Ngôi sao sắp tỏa sáng?

Tại Philippines, các cao ốc căn hộ cao cấp mang tên Starck và Trump đang bắt đầu được xây dựng. Một loạt nhà máy mới của các công ty Nhật Bản, trong đó có Canon, đang hình thành. Các sân bay cũ kỹ cũng sắp được nâng cấp và các con đường cao tốc mới đang được đổ bê tông.

Xây dựng là dấu hiệu tăng trưởng dễ thấy nhất ở Philippines. Hiện nay quốc gia này có thể sẽ tiếp nối Indonesia để trở thành một điểm nóng đầu tư ở Đông Nam Á, cạnh tranh với Myanmar và các nước khác trong khu vực.

Kinh tế Philippines đã đạt được những con số hấp dẫn: năm 2012 tăng trưởng GDP hơn 6% trong khi lạm phát chỉ 3%; thị trường chứng khoán tăng 33% và đồng peso cao hơn USD khoảng 7%. Giới lãnh đạo Philippines cùng lãnh đạo của nhiều ngân hàng nước ngoài tin rằng năm nay Philippines sẽ được nâng bậc trên bảng xếp hạng đầu tư quốc tế và cả về tín nhiệm tín dụng.

Philippines - Ngôi sao sắp tỏa sáng? ảnh 1

Philippines đang bê tông hóa nhiều con đường để cải thiện môi trường đầu tư.

Philippines đã gặt hái được một số tiến bộ về kinh tế-xã hội. Chính phủ nước này đã ký một thỏa thuận hòa bình sơ bộ với lực lượng nổi dậy Hồi giáo, điều này có thể giúp kết thúc cuộc xung đột kéo dài nhiều năm và cải thiện môi trường đầu tư.

Trong khi bà Gloria Macapagal Arroyo, cựu Tổng thống, đang phải chống chọi lại các cáo buộc tham nhũng thì ông Benigno Aquino III, lãnh đạo hiện nay của Philippines, cam kết sẽ mạnh tay trấn áp tệ nạn này, góp phần làm gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư. Với một lượng lớn dân số thạo tiếng Anh và tập trung vào các ngành như gia công dịch vụ liên quan đến kinh doanh, Philippines đang có cơ hội để cạnh tranh với Trung Quốc do chi phí nhân công Trung Quốc bắt đầu tăng cao.

Năm ngoái, tranh chấp lãnh hải giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã làm dấy lên làn sóng bài Nhật tại Trung Quốc. Do vậy, đầu tư vào Philippines của Nhật Bản đã tăng hơn 10% vào Đặc khu Kinh tế Philippines, nơi tập trung các nhà máy hướng tới xuất khẩu. Nhiều công ty Nhật Bản đã mở rộng hoạt động tại Philippines.

Trong khi đó, Chính phủ Philippines cũng đang thúc đẩy hợp tác giữa 2 khu vực công-tư để cải tạo hoặc mở rộng đường cao tốc, sân bay và trường học. Các nhà đầu tư bất động sản nhắm tới tầng lớp trung lưu và giàu có đang ngày một lớn mạnh cùng với nhu cầu về nhà ở cao cấp của họ. Tập đoàn Developer Century Properties Group đang triển khai một số dự án như vậy, trong đó có Tháp Trump Manila và một khu nhà ở do công ty của kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Philippe Starck thiết kế.

Tuy nhiên, phía trước vẫn còn rất nhiều thách thức đang chờ đón Philippines. Ông J. Alfonso de Dios, một doanh nhân Philippines có công ty ở Trung Quốc và trong nước, nhận định: "Dù chính phủ đang nỗ lực tôn tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, giới doanh nghiệp vẫn gặp những phiền phức như sân bay xuống cấp và hệ thống viễn thông lạc hậu".

Công ty TVCXpress Manila của ông thường gửi các quảng cáo và chương trình truyền hình kỹ thuật số cho các đài truyền hình địa phương thông qua các đường băng thông riêng. Theo ông, cơ sở hạ tầng internet quốc gia không được thiết kế với băng thông rộng để chứa các tập tin lớn.

Du lịch là một lĩnh vực có thể giúp nước này có tiền nâng cấp cơ sở hạ tầng. Philippines tự hào sở hữu hàng ngàn hòn đảo và một số bãi biển đẹp nhất thế giới nhưng du lịch chỉ chiếm chưa tới 2% GDP, trong khi tại Thái Lan hay Malaysia, con số này là 7% hoặc 8%.

Quốc đảo này hiện đã thực hiện một chiến dịch du lịch mới với khẩu hiệu "Vui hơn tại Philippines" và dự kiến khai trương một tổ hợp sòng bài rộng lớn tại vịnh Manila. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng giải pháp hợp lý là ngành du lịch phải đa dạng hóa hơn với việc xây dựng các công viên chủ đề hoặc phát triển các điểm vui chơi giải trí dành cho giới trung lưu và những gia đình có nhiều thế hệ chung sống dưới một mái nhà ở châu Á.

Ngọc Trung (Theo Financialist)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.