Philippines - hết thời quan cưỡi xe sang

(ĐTTCO) - Theo tờ Inquirer, đúng với phong cách quản trị mộc mạc của mình, Tổng thống mới đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte đã lên kế hoạch thay thế toàn bộ các loại xe sedan hạng sang đang sử dụng làm xe công cho các thành viên nội các bằng những chiếc xe rẻ tiền bình dân hơn nhiều.

Không chỉ nói chung chung, ông Duterte còn chỉ đích danh tên loại xe được dùng  để chuyên chở các bộ trưởng là Toyota Avanza MPV. Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon Alvarez cho biết ông Duterte chọn chiếc Avanza, đơn giản vì nó rẻ nhất. Sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines tháng 5 vừa qua, ông Duterte đã thông báo với các thành viên nội các rằng ông đã chuẩn bị cho việc thực hiện “quản lý hành tiết kiệm”. Kế hoạch thắt lưng buộc bụng bao gồm từ bỏ một số đặc quyền, trong đó có các chuyến bay hạng thương gia, sử dụng công quỹ cho các bữa tiệc xa hoa hay ô tô đắt tiền. Theo ông Duterte, lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống dự kiến diễn ra ngày 30-6 cũng được tổ chức theo “nguyên tắc cơ bản” trên.

Trước đó, chưa đầy 1 tuần sau khi đắc cử, ông Duterte cho biết có dự định bán du thuyền chở tổng thống, và tất cả các máy bay chuyên chở tổng thống và khách VIP sẽ được cải tạo thành “xe cứu thương bằng đường không”. Du thuyền tổng thống Philippines mang tên BRP Ang Pangulo được đóng tại Nhật Bản và được chính phủ Philippines mua vào năm 1959 như một phần của khoản bồi thường chiến tranh của Nhật Bản dành cho quốc gia châu Á này. BRP Ang Pangulo lần đầu tiên được sử dụng bởi cựu Tổng thống Carlos P. Garcia. Năm 1962, du thuyền này được cải tạo thành thuyền vận chuyển binh lính và được đổi tên sau đời Tổng thống Manuel Roxas, ông nội của ứng viên Mar Roxas, người đã chạy đua ghế Tổng thống Philippines cùng ông Duterte.

Philippines - hết thời quan cưỡi xe sang ảnh 1
Tổng thống Philippines lên kế hoạch giảm chi tiêu chính phủ.

Đối với những máy bay ông Duterte có ý định cải tạo thành các “xe cứu thương bằng đường không”, danh sách gồm có Fokker F-28, Fokker F-27 Friendships, S-70 Blackhawks, S-76s, SA-330 Pumas và Bell 412. Phi đội này được sử dụng chuyên để chở Tổng thống, các quan chức cấp cao và khách VIP. Gần đây, phi đội máy bay này đã gây nhiều tranh cãi sau khi bà Kris Aquino, em gái của Tổng thống sắp mãn nhiệm Benigno Aquino, đã bị phát hiện sử dụng máy bay trực thăng Bell 412 trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống gần đây. Trước đó, Tổng thống Aquino bị chỉ trích vì đã tùy ý sử dụng một số máy bay trực thăng trong khi không có sẵn chiếc trực thăng nào để vận chuyển binh lính bị thương.

 Cử tri Philippines kỳ vọng ông Duterte sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á phát triển. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn rất nhiều thách thức được đặt ra cho Tổng thống đắc cử Philippines. Đó là làm sao duy trì thành tựu kinh tế nổi bật và tạo động lực cho phát triển kinh tế tiếp theo. Mặc dù tăng trưởng kinh tế năm qua ấn tượng nhưng thu hút đầu tư nước ngoài vào Philippines chưa thật sự mạnh như một số nước trong khu vực như Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia. Bên cạnh đó, tỷ lệ đói nghèo ở Phillipines hiện vẫn rất cao. Philippines là một trong số ít các nước ở châu Á nằm ngoài khả năng đạt được Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc về giảm nghèo vào năm 2015 (phải xuống mức 17,2%). Do đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Philippines phải gắn kết với việc cải thiện cuộc sống, đưa hàng triệu người dân thoát nghèo cũng như tạo ra đột phá kinh tế-xã hội, đúng kỳ vọng và mong đợi của cử tri.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật