Philipp Roesler - Vượt qua số phận

Một đứa bé gốc Việt mồ côi mới 9 tháng tuổi đã phải xa quê hương, tiếp đó cha mẹ nuôi chia tay... giờ đã trở thành Phó Thủ tướng nước Đức hùng mạnh.

Tất cả nỗi bất hạnh không vùi dập nổi ý chí vươn lên của Philipp Roesler (ảnh).

Philipp Roesler - Vượt qua số phận ảnh 1

Một buổi sáng lạnh giá đầu năm 2011, ông Hans-Juergen Boesel, phụ trách khóa học dành cho nhà báo nước ngoài của Viện Báo chí quốc tế Đức (IIJ) tại Berlin, đưa tôi xem bức hình chính khách Philipp Roesler trang trọng trên trang nhất tờ báo khổ lớn bằng tiếng Đức. Hans thuyết minh một cách thích thú: “Ông này là Bộ trưởng Bộ Y tế, sắp lên thay chức lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Guido Westerwelle và có thể trở thành Phó Thủ tướng Đức. Nhìn xem, mặc dù cái tên rất Đức nhưng ông Philipp Roesler có khuôn mặt đặc trưng châu Á, là người gốc Việt Nam đó”.

Vào giờ nghỉ giữa buổi học, Hans tiếp tục câu chuyện, kể rất rành mạch lai lịch Philipp Roesler với sự hào hứng không giấu giếm, làm tôi bỗng dâng trào nhiều cảm xúc lẫn lộn, vừa thương cảm cho chú bé mồ côi, rồi tự hào vì thành công của người gốc Việt và lại thấy ấm áp trước sự nhiệt tình của Hans khi nói về người Việt. Vài tháng sau, đúng như báo chí Đức dự đoán, Philipp Roesler đã trở thành Phó Thủ tướng gốc Á đầu tiên của nước Đức.

Philipp Roesler (sinh năm 1973) được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi từ trại trẻ mồ côi Công giáo ở gần Sài Gòn và đưa sang Đức lúc mới 9 tháng tuổi. Năm Philipp Roesler lên 4 tuổi, cha mẹ ly dị và cậu bé sống với cha là một quân nhân. Cha là người có nhiều ảnh hưởng với 3 nguyên tắc sống: tự do, cởi mở và khoan dung. Philipp Roesler chưa bao giờ cảm thấy bị phân biệt vì nguồn gốc của mình.

Philipp Roesler trưởng thành trong môi trường sống và giáo dục như một người Đức chính cống. Sau khi theo học y tại Trường Y khoa Hannover, tiếp đó là bệnh viện của Lực lượng quốc phòng liên bang ở Hamburg, năm 2002 Philipp Roesler lấy bằng Tiến sĩ Y khoa. Năm 19 tuổi, Philipp Roesler đã gia nhập đảng FDP nhưng thực sự chuyên chú vào sự nghiệp chính trị và thăng tiến rất nhanh là vào những năm 2000.

Philipp Roesler thường xuất hiện với trang phục đơn giản nhưng chỉn chu, cùng với một trí nhớ cực tốt, biệt tài diễn thuyết “nói từ trong tâm” nên có sức thuyết phục cao. Báo chí Đức nhận xét Philipp Roesler có đầu óc rất thực tiễn, hòa nhã và khéo léo trong đối xử. Nhân viên, đồng nghiệp, cộng sự, đối tác… đều có thể tin cậy, yên tâm thảo luận với anh tất cả mọi vấn đề.

Với những đặc tính đó, Philipp Roesler đã lần lượt lập nhiều kỷ lục trên chính trường quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu: Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất (năm 2009), Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trẻ nhất, Chủ tịch đảng trẻ nhất, Phó Thủ tướng trẻ nhất và là người gốc nước ngoài đầu tiên nắm giữ cương vị này. Đảng của ông nằm trong liên minh cầm quyền với Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU), đảng của Thủ tướng Angela Merkel.

Tuy FPD nhỏ hơn CDU nhưng được tiếng là ủng hộ doanh nghiệp và cởi mở hơn về văn hóa. Philipp Roesler chủ trương nước Đức đi theo hướng nới lỏng luật nhập cư vì nước Đức cần những người nhập cư có chất lượng. Năm 2006, chiều ý vợ muốn biết quê chồng để có thể kể cho con nghe khi bé chào đời nên Philipp Roesler đã đưa vợ về thăm Việt Nam.

Philipp Roesler từ đứa bé mồ côi đã vượt qua số phận để trở thành Phó Thủ tướng, một câu chuyện cổ tích thời đại “thế giới phẳng”.

BẢO TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.