Philip Falcone - Mở tiền lệ tốt

Philip Falcone - Mở tiền lệ tốt ảnh 1
Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC) vừa phạt Philip Falcone (ảnh) và Quỹ đầu tư Harbinger do ông điều hành 18 triệu USD vì lạm dụng tiền của khách hàng. Quan trọng hơn, ông Falcone phải thừa nhận đã làm sai, một động thái đầu tiên của SEC nhằm giảm các thỏa thuận trong đó bên bị chỉ phải nộp phạt mà không cần thừa nhận có tội hay không.

Đã có 3 trường hợp các đại gia Phố Wall bị phạt nặng vì những hành vi sai trái trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính 5 năm qua. JPMorgan và Credit Suisse nằm trong số những ngân hàng phải chi hàng trăm triệu USD để dàn xếp các cáo buộc lừa bán chứng khoán thế chấp dưới mức an toàn đầu tư cho khách hàng.

Hay Quỹ đầu tư SAC Capital đã chi hơn 600 triệu USD hòng dàn xếp các cáo buộc dân sự về việc giao dịch nội gián. Nhưng điều trái khoáy là tất cả trường hợp trên, bên bị đều “không thừa nhận hay phủ nhận tội lỗi”.

Việc chỉ nộp phạt mà không nhận lỗi giúp các công ty dễ dàng hơn trong hoạt động PR và không bị ghi có vào mục “tiền án, tiền sự”. Công thức “không có tội” dường như đã đủ thỏa mãn SEC - “cảnh sát trưởng” của Phố Wall. Nhưng điều này bị các công tố viên lên án, cho rằng đã vi phạm quyền lợi của công chúng trong việc biết được sự thật.

Nay SEC dường như đồng tình với ý kiến đó. Vụ án mới nhất xoay quanh Quỹ đầu tư Harbinger Capital. Vụ này số tiền sai phạm, chỉ vài chục triệu USD, quá nhỏ so với các vụ của JPMorgan, Credit Suise hay SAC. Điều đáng chú ý là Phil Falcone, ông chủ của Harbinger, đã thừa nhận làm sai và do đó sẽ chịu một lệnh cấm tham gia thị trường chứng khoán. Có thể gọi ông Falcone là người xấu số đầu tiên cho một xu hướng xét xử mới ở Phố Wall.

Ông Falcone từng là một ngôi sao của Phố Wall, quản lý tài sản lên tới 26 tỷ USD. Tuy nhiên, một loạt khoản đầu tư xấu, đặc biệt trong lĩnh vực internet không dây, đã biến ông thành cầu thủ dự bị như hiện nay. Dù vậy, vụ án của SEC đang làm cho ông nổi tiếng trở lại.

SEC cáo buộc vào cuối năm 2009, ông Falcone đã “mượn” 113 triệu USD của các nhà đầu tư gửi tại Harbinger để chi trả một hóa đơn thuế cá nhân, mà các nhà đầu tư không hề hay biết. Lúc đầu SEC cũng soạn một thỏa thuận “không có tội cũng không vô tội” với ông Falcone, tách biệt giữa cá nhân ông với Harbinger. Tuy nhiên, thỏa thuận “nháp” đó bị đa số ủy viên SEC phản đối trong cuộc họp hồi tháng trước. 

Vĩnh Cẩm  (Theo Economist)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật