Hàn Quốc

Phát triển nền kinh tế chia sẻ

(ĐTTCO) - Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố hàng loạt biện pháp thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp mới, trong đó có định hướng phát triển mô hình nền kinh tế chia sẻ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái hiện nay.

Chính phủ  xứ kim chi đang kỳ vọng xây dựng nền kinh tế chia sẻ như một hình thức kinh doanh dịch vụ mới, một mô hình thị trường liên quan đến việc chia sẻ hàng hóa, dịch vụ. Ngày nay, smartphone được sử dụng khá rộng rãi, và việc chia sẻ kinh tế bằng thông tin di động cũng đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tính đến năm 2010, thị trường dịch vụ chia sẻ như cho thuê ô tô hoặc phòng của nhà riêng đạt doanh thu khoảng 850 triệu USD, nhưng con số này đã tăng hơn 10 lần chỉ sau 4 năm, đạt 10 tỷ USD vào năm 2014. Dự kiến đến năm 2025 thị trường này sẽ lên 335 tỷ USD. Đây cũng là lý do Seoul quyết tâm điều chỉnh khuôn khổ pháp lý và quy định để nuôi dưỡng, phát triển nền kinh tế chia sẻ. Tính đến nay, hàng hóa luôn được coi là vật sở hữu cá nhân, nhưng trong tương lai chúng sẽ được chia sẻ hay cho người khác thuê lại. Kế hoạch mới này nhằm cải thiện môi trường thể chế để phương thức hoạt động kinh tế mới sẽ ăn sâu bám rễ tại Hàn Quốc. Nền kinh tế chia sẻ đang tìm chỗ đứng thích hợp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái như hiện nay. Theo đó, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hợp pháp hóa hình thức chia sẻ nơi ở và thí điểm hệ thống lưu trú mới ở một số khu vực được chỉ định. Các nhà chức trách cũng thiết kế chương trình hỗ trợ nhằm thúc đẩy dịch vụ chia sẻ xe ô tô.

Seoul đang nỗ lực để tạo ra thị trường mới bởi quốc gia này đang cần một chất xúc tác mới cho nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Nhà báo Lee in-cheol của Kênh truyền hình Kinh tế Hàn Quốc nhận định, riêng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Park Geun-hye đã có 3 đời bộ trưởng kinh tế, nhưng tăng trưởng Hàn Quốc chỉ đạt khoảng 3%, thậm chí năm ngoái còn giảm xuống 2,6% mặc dù đã bổ sung ngân sách. Và triển vọng năm nay còn mịt mù hơn. Xuất khẩu tháng 1 của Hàn Quốc giảm 18,5%, mức giảm kỷ lục trong hơn 6 năm qua. Các yếu tố bên ngoài cũng đang đe dọa nền kinh tế như việc giá dầu quốc tế tiếp tục giảm, Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất thêm và thị trường tài chính bất ổn ở châu Âu và Nhật Bản. Ngay cả đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc cũng đang rơi vào suy thoái... Chính phủ Hàn Quốc nhận thấy chỉ có cách nới lỏng các quy chế cũng như khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư mới có thể cải thiện tình hình.

Phát triển nền kinh tế chia sẻ ảnh 1

Cho thuê chỗ ở đang nở rộ tại Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã rất nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia, chẳng hạn như bơm thêm tiền vào thị trường hay đề ra những biện pháp khuyến khích chi tiêu. Seoul hy vọng sẽ thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư tư nhân hơn thông qua các biện pháp xúc tiến đầu tư mới. Trên thực tế, Seoul kỳ vọng sẽ thu về hơn 40 tỷ USD sau khi công bố kế hoạch mới này, dự kiến kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng thêm 65 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể tăng lên 3%/năm. Việc bãi bỏ các quy chế và trợ cấp thêm cho các dự án đang tồn đọng cũng giúp thu được hơn 5 tỷ USD đầu tư và khoảng 80 doanh nghiệp lớn trong nước sẽ chi 35 tỷ USD cho các ngành công nghiệp mới trong 3 năm tới. Do đó, Seoul bước đầu sẽ thực hiện một phần kế hoạch xúc tiến và khuyến khích khu vực tư nhân cùng làm. Thông qua đó, chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ tạo ra 85.000 việc làm mới và tiền đầu tư của khối tư nhân vào các ngành công nghiệp mới cũng tạo thêm khoảng 415.000 việc làm.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.