Phạt ngân hàng tội… cướp ngân hàng

(ĐTTCO) - Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) vừa tuyên phạt ở mức kỷ lục 1 tỷ peso (21,3 triệu USD) với Rizal Commercial Banking Corp (Rizal Bank) vì vi phạm các quy định ngân hàng có liên quan vụ hacker đánh cướp 81 triệu USD của Ngân hàng Trung ương Bangladesh, một trong những vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

BSP không nêu chi tiết các vi phạm của Rizal Bank nhưng cho biết đây là khoản tiền phạt lớn nhất ấn định với một ngân hàng Philippines. Điều này khẳng định cam kết mạnh mẽ của BSP nhằm đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính Philippines thông qua các quy định hiệu quả. BSP đang xem xét lại các quy định để Philippines có luật chống rửa tiền hiệu quả hơn giúp mở rộng tầm quản lý với các sòng bạc. Trước đó, vào tháng 3, hacker đã đột nhập hệ thống máy tính của Ngân hàng Trung ương Bangladesh và thông qua hệ thống chuyển tiền toàn cầu SWIFT để chuyển 951 triệu USD tiền gửi của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York thuộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tới các tài khoản tại Sri Lanka và Philippines, gồm tại Rizal Bank.

Phần lớn các lệnh chuyển tiền của hacker đã bị chặn nhưng có 4 giao dịch được thực hiện thành công, với số tiền đã chuyển 81 triệu USD. Sau đó, phần lớn số tiền biến mất qua ít nhất 2 sòng bạc ở Philippines. Bangladesh cáo buộc FED và SWIFT đã không thể phát hiện vụ gian lận này và đang tìm cách thu hồi tiền bị đánh cắp.

Phạt ngân hàng tội… cướp ngân hàng ảnh 1

Rizal Bank bị phạt do liên quan vụ hacker đánh cướp Ngân hàng Trung ương Bangladesh.

Tuyên bố của Rizal Bank cho biết, ngân hàng có kế hoạch nộp  phạt cho BSP thành 2 lần, mỗi lần 500 triệu peso, trong khoảng thời gian 1 năm, sau khi được sự chấp thuận của Hội đồng Tiền tệ thuộc BSP. Chủ tịch Gil Buenaventura cho biết Rizal Bank đã tăng cường hệ thống và quy trình chống rửa tiền, sẽ giúp tăng lợi nhuận. Trong nửa đầu năm 2016, Rizal Bank đã báo cáo lợi nhuận 2,61 tỷ peso. Luật sư Ajmalul Hossain của Ngân hàng Trung ương Bangladesh đã cho biết có thể họ không cần phải khởi kiện Rizal Bank.

Theo Bloomberg, nhà phân tích Rens Cruz tại Regina Capital Development Corp nhận định việc BSP phạt Rizal bank sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ cho công chúng rằng ngân hàng trung ương luôn giám sát và mọi gian lận sẽ không thể tránh khỏi trừng phạt. Theo Cruz, Rizal Bank có thể phục hồi từ các tác động của án phạt này trong khoảng 2 năm, cổ phiếu ngân hàng có thể biến động trong vài ngày, nhưng các nhà đầu tư sẽ sớm nhận ra rằng đây là một điều tốt sẽ đặt ra một hướng đi rõ ràng hơn cho các ngân hàng.

Tại cuộc họp báo ngày 5-8, sau các cuộc họp trong tuần với các quan chức chủ chốt và các nhà lập pháp Philippines, Đại sứ Bangladesh John Gomes tuyên bố Rizal Bank phải chịu trách nhiệm liên quan vụ cướp ngân hàng và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ giúp Bangladesh tìm cách thu hồi 81 triệu USD bị mất. Đại sứ Gomes cho biết: "Chúng tôi không phải một quốc gia giàu có, 81 triệu USD rất lớn với một đất nước như chúng tôi". Bangladesh đang có kế hoạch vào tháng 9 đưa một phái đoàn cấp cao, bao gồm Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương đến Philippines. Bangladesh sẵn sàng thu hồi ít nhất 15 triệu USD trong số 81 triệu USD bị đánh cắp. Bangladesh cũng đang cố gắng thu hồi 2,5 triệu USD mà nhà chức trách Philippines đóng băng. "Chúng tôi tin rằng sẽ nhận được tiền. Tôi không nghĩ sẽ mất nhiều thời gian" - ông Gomes nói.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.