Phát hiện 10 khủng bố IS trước hội nghị ASEAN

Theo một tài liệu từ cơ quan an ninh Malaysia, ít nhất 10 tên khủng bố IS đã đến Kuala Lumpur, nơi lãnh đạo từ 18 quốc gia sắp tham gia thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Theo nhật báo Malaysiakini ngày 20-11, thông tin trên được lực lượng tình báo Malaysia thu thập từ một cuộc họp giữa nhóm các thành viên của Abu Sayyaf (nhóm khủng bố có căn cứ tại Philippines), Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo nguồn tin này, cuộc họp trên diễn ra vào ngày 16-11, với sự tham dự của 14 lãnh đạo từ các tổ chức khủng bố và 50 thành viên Abu Sayyaf được trang bị súng M16 và bom liều chết.

Bên cạnh việc lên kế hoạch khủng bố ở Malaysia, những tên cầm đầu các nhóm khủng bố này còn đưa ra quyết định tuyển thêm thành viên mới để thực hiện cuộc tấn công.

Theo thông tư từ phía cảnh sát, sau cuộc họp này IS đã cử 8 chiến binh thánh chiến đến Sabah (một trong hai bang của Malaysia ở Borneo) và 10 tên khác đến thủ đô Kuala Lumpur.

“Những tay đánh bom liều chết này từng được đào tạo quân sự ở Syria, Afghanistan và Iraq, đang chuẩn bị nhận lệnh từ phía lãnh đạo để tiến hành đánh bom” - Malaysiakini cho biết.

Trước thông tin trên, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cũng lên tiếng cảnh báo nguy cơ tấn công tại hai địa điểm là Kuala Lumpur và Borneo.

“Việc kiểm soát an ninh tại các chốt nhập cảnh và xuất cảnh Malaysia đang được tăng cường” - ông nói.

Trả lời phỏng vấn Reuters, lãnh đạo Lực lượng vũ trang Malaysia Zulkifeli Mohd Zin cho hay có ít nhất 2.000 quân nhân đã được điều đến các địa điểm chiến lược ở Kuala Lumpur cùng 2.500 quân dự bị khác.

Phát hiện 10 khủng bố IS trước hội nghị ASEAN ảnh 1
Lực lượng cảnh sát Malaysia được điều động trước thềm
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2015 - Ảnh: Alalam News

Động thái này nằm trong nỗ lực tăng cường kiểm soát an ninh trong nước sau khi IS tuyên bố gây ra các cuộc tấn công ở Pháp, Ai Cập, Li băng và Philippines.

Mối đe doạ này càng trở nên trầm trọng hơn khi lãnh đạo từ 18 quốc gia, trong đó có cả Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản sắp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Kuala Lumpur ngày 22-11 tới.

Bỉ nâng cảnh báo khủng bố ở thủ đô lên mức cao nhất

Ngày 21-11 (giờ VN), cơ quan chống khủng bố Bỉ đã nâng mức cảnh báo ở thủ đô Brussels lên mức cao nhất do "có đe dọa rất nghiêm trọng".

"Sau khi đánh giá tình hình... chúng tôi đã tăng mức cảnh báo khủng bố lên cấp 4, nghĩa là có mối đe dọa rất nghiêm trọng, đối với khu vực Brussels", AFP dẫn tuyên bố từ Trung tâm khủng hoảng quốc gia OCAM.

"Các phân tích cho thấy có một mối đe dọa nghiêm trọng và sắp xảy ra, đòi hỏi phải có các biện pháp an ninh cụ thể cũng như khuyến cáo chi tiết cho người dân", tuyên bố nêu.

Diễn biến này diễn ra chỉ 1 tuần sau khi khủng bố mở đợt tấn công liên hoàn ở Paris, Pháp làm ít nhất 132 người thiệt mạng.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.