Phạt 2 “gã khổng lồ” bột giặt 456 triệu USD

 Phạt 2 “gã khổng lồ” bột giặt 456 triệu USD ảnh 1

2 công ty khổng lồ về hàng tiêu dùng là Unilever và Procter & Gamble (P&G) vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt 315 triệu euro (456 triệu USD) vì đã cấu kết ấn định giá bột giặt tại 8 nước châu Âu. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 3 năm của Ủy ban châu Âu nhờ được công ty Đức Henkel "bật mí."

P&G, tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, sở hữu các thương hiệu bột giặt Tide, Gain và Era còn tập đoàn Anh-Hà Lan Unilever sản xuất các loại bột giặt dưới thương hiệu Omo và Surf. Còn Henkel bán bột giặt Persil tại một số quốc gia châu Âu.

Theo đó, Unilever bị phạt 104 triệu euro và P&G bị phạt 211,2 triệu euro. Khoản tiền phạt đã được giảm 10% sau khi hai công ty thừa nhận đã lập một cácten để chi phối về giá. Henkel không bị phạt để đổi lại việc đã cung cấp đầu mối về vụ này.

Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU, Joaquin Almunia, nói trong một tuyên bố: "Bằng cách thừa nhận tham gia vào cácten kể trên, hai công ty này đã giúp cho ủy ban nhanh chóng kết thúc điều tra. Cácten này hoạt động tại Bỉ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hà Lan trong thời gian từ 2002 đến 2005".

(Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật