Pháp trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu

(ĐTTCO) - Pháp đang chuẩn bị trục xuất 231 người nước ngoài bị nghi có tư tưởng tôn giáo cực đoan trong danh sách theo dõi của chính phủ sau vụ thầy giáo lịch sử bị chặt đầu.

Theo Europe 1, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã yêu cầu cảnh sát trưởng ở các khu vực ra lệnh trục xuất tại một cuộc họp vào chiều 18/10. 

Trong số các nghi phạm, 180 đối tượng đang ngồi tù và 51 người sẽ bị bắt trong vài giờ tới. 

Ông Darmanin cũng yêu cầu các cơ quan của Bộ giám sát kỹ hơn các yêu cầu xin tị nạn tại Pháp. 

Bộ Nội vụ Pháp, cơ quan chịu trách nhiệm trục xuất người nước ngoài, chưa bình luận về thông tin trên.

Pháp trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu - 1

 Nước Pháp rúng động sau vụ chặt đầu thầy giáo lịch sử. (Ảnh: Reuters)

Động thái này theo sau vụ nam thanh niên 18 tuổi chặt đầu một giáo viên ở khu vực gần trường trung học, nơi thầy giáo làm việc tại Conflans Saint-Honorine. 

Nạn nhân là một giáo viên lịch sử - địa lý của trường Bois-d’Aulne.

Trước đó, thầy giáo 47 tuổi này cho học sinh xem tranh vẽ về nhà tiên tri Mohammed của Hồi giáo như một phần trong cuộc thảo luận trên lớp về quyền tự do ngôn luận.

Nguồn tin từ cơ quan tư pháp của Pháp cho biết nghi phạm sinh ra ở Matxcơva nhưng có nguồn gốc từ Chechnya, khu vực có đông người Hồi giáo tại Nga.

Nghi phạm hô to “Allahu Akbar” khi dùng dao tấn công thầy viên. Khi bị cảnh sát bao vây, nghi phạm dùng dao đe dọa, buộc cảnh sát phải nổ súng. Nghi phạm sau đó chết do vết thương nặng.

Tổng thống Emmanuel Macron đã phải mở cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng với các bộ trưởng nội các vào chiều 18/10 sau vụ việc. 

Pháp định nghĩa những kẻ cực đoạn là "những người tham gia vào quá trình cực đoan hóa, có khả năng muốn ra nước ngoài để gia nhập các nhóm khủng bố hoặc tham gia vào các hoạt động khủng bố".

Chính phủ của Tổng thống Macron đang phải chịu áp lực từ đảng bảo thủ và đảng cực hữu Pháp yêu cầu có lập trường cứng rắn hơn với những đối tượng được coi là có thể gây ra mối đe dọa an ninh.

VTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật