Pháp - Nguy cơ rớt hạng

Dường như việc mất hạng tín nhiệm đỉnh AAA của Pháp chỉ còn là chuyện một sớm một chiều, khi ngay cả người đứng đầu Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Pháp (AMF) Jean-Pierre Jouyet cũng cho rằng “chỉ có phép lạ” mới giúp Pháp trụ hạng.

Nỗi lo “chính thống”

“Giữ được tín nhiệm 3A là một phép lạ, nhưng tôi muốn tin là chúng ta có thể. Điều đó sẽ kéo theo sự xáo trộn lớn vì ảnh hưởng tới lãi suất, điều kiện tín dụng và năng lực tiêu dùng. Cố Tổng thống Charles de Gaulle chắc phải đội mồ sống dậy khi nghe đất nước của ông bị hạ bậc” - ông Jouyet nói với các nhà báo trong một hội nghị tài chính hôm 21-12 ở Paris.

Không riêng Jouyet, có đến 66% người Pháp lo ngại việc tuột hạng sẽ làm trầm trọng các vấn đề kinh tế của đất nước. Thực tế này đi ngược lại nỗ lực của Chính phủ trong việc “nói đỡ” cho khả năng rớt hạng.

Tổng thống Nicolas Sarkozy cho rằng việc tuột hạng chẳng qua chỉ thêm một khó khăn, nhưng “không phải không khắc phục được”. Bộ trưởng Tài chính Francois Baroin nói Chính phủ quyết định giảm thâm hụt ngân sách không phải sợ bị mất tín nhiệm 3A mà để “bảo đảm sự ổn định” của đất nước.

Ông Jouyet lưu ý việc mất 3A sẽ tác động tiêu cực đến cuộc chiến chống khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung (Eurozone). Ông cũng nói rằng các ứng viên chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Pháp trong tháng 4-2012 sẽ phải đưa ra những kế hoạch cụ thể nhằm cân bằng được các kế hoạch khắc khổ và chiến lược tăng trưởng để không đẩy đất nước lún sâu vào suy thoái.

Đã được cảnh báo trước

Cuối tuần trước, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Rating's cảnh báo có thể hạ bậc tín nhiệm Pháp và 6 nước Eurozone khác nếu không có “giải pháp toàn diện” để  kiềm chế cuộc khủng hoảng nợ công. Hãng này đặt triển vọng “tiêu cực” đối với mức tín nhiệm 3A của Pháp.

Hồi đầu tháng, hãng Standard & Poor's cũng đặt Pháp, Đức và 13 nước Eurozone khác vào danh sách theo dõi hạ bậc, trong đó Pháp có thể bị hạ tới 2 bậc.

Pháp - Nguy cơ rớt hạng ảnh 1

Việc Pháp mất tín nhiệm 3A là chuyện không tránh khỏi.

Hôm 20-12, Fitch cho biết đã hạ triển vọng tín dụng của 4 ngân hàng Pháp, trong đó có Ngân hàng Societe Generale, xuống mức “tiêu cực”, đồng thời đặt 7 ngân hàng Italia và 8 ngân hàng Tây Ban Nha vào diện theo dõi.

Cùng ngày, Fitch cảnh báo có thể hạ tín nhiệm 3A của Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) nếu 1 trong 2 cột trụ của quỹ này là Đức hoặc Pháp bị mất tín nhiệm đỉnh. Diễn biến này trùng khớp với cảnh báo của Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi trước đó.

Hôm 19-12, ông Draghi cho biết đã chuẩn bị phương án đối phó cho “tất cả kịch bản”, trong đó có việc Pháp bị mất tín nhiệm AAA. Draghi bày tỏ lo ngại cho tín nhiệm của Quỹ EFSF một khi Pháp bị hạ tín nhiệm, đồng thời khuyến cáo các nhà lãnh đạo châu Âu triển khai Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) - quỹ ứng cứu dài hạn của khu vực - trước giữa năm 2012.

Tác động

Bà Jennifer McKeown, nhà kinh tế cao cấp của Capital Economics, cảnh báo việc hạ bậc Pháp sẽ tác động nghiêm trọng đến cả Eurozone. Theo đó, khả năng vay mượn của Quỹ EFSF sẽ giảm. Quỹ này chỉ được gắn tín nhiệm AAA của Standard & Poor's nếu được huy động từ các chính phủ 3A.

Vì thế, nếu Pháp bị mất tín nhiệm 3A, để đạt tín nhiệm đỉnh Quỹ EFSF phải giảm còn 293 tỷ EUR từ mức 451 tỷ EUR hiện nay. Và với 190 tỷ EUR đã cho Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ireland vay, EFSF khi đó chỉ còn 103 tỷ EUR - “một giọt nước so với số nợ công 1.000 tỷ EUR của Italia”.

Trong trường hợp EFSF chấp nhận bị hạ tín nhiệm để bảo toàn con số 451 tỷ EUR, quỹ này sẽ chịu chi phí huy động cao và gánh nặng vay mượn được chuyển sang các nước được ứng cứu, làm vấn đề thêm trầm trọng.

Bên cạnh đó, Pháp rớt hạng sẽ làm gia tăng khuynh hướng bài EUR. Công chúng Pháp gần đây ngày càng thất vọng với đồng tiền chung. Điều này có thể dẫn đến một sự sụp đổ của Eurozone.

Ngoài ra, việc nền kinh tế mạnh thứ 2 khu vực bị hạ bậc tín nhiệm sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của giới đầu tư và doanh nghiệp, làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nợ, nhấn chìm cả Eurozone vào tái suy thoái, cản trở sự hồi phục kinh tế toàn cầu.

VINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.