Pháp có thể mở kho dầu chiến lược

Bộ trưởng năng lượng Pháp cho biết, Pháp và một vài nước công nghiệp khác đang xem xét mở kho dự trữ dầu chiến lược để giúp giá dầu thấp hơn.

 Pháp có thể mở kho dầu chiến lược ảnh 1

Pháp và một vài nước đang nghiên cứu các biện pháp để chống lại sự tăng giá của dầu trong đó có phương án mở kho dự trữ dầu chiến lược. Phát biểu của Bộ trưởng Pháp được đưa ra chỉ sau đúng 1 tuần khi phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney bác bỏ thông tin Mỹ và Anh sẽ mở kho dự trữ dầu quốc gia.

Giám đốc điều hành cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) Maria Van Der Hoeven thừa nhận nguồn cung đang bị thắt chặt và để ngỏ khả năng mở kho dự trữ trong tương lai.

Tháng 6 năm ngoái, IEA đã mở kho dự trữ dầu chiến lược của các thành viên, nhằm hạ nhiệt giá dầu. Đây là lần thứ 3 trong lịch sử IEA phải sử dụng đến biện pháp này. Hệ quả là IEA đã tung ra thị trường 60 triệu thùng dầu trong 30 ngày trong giai đoạn cuộc cách mạng tại Libya đã làm gián đoạn nguồn cung và nhu cầu tăng mạnh tại châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Gần đây, những căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran và xu hướng nhu cầu tăng mạnh ở các nền kinh tế mới nổi đã đẩy giá dầu lên trên 100 USD/thùng trong thời gian dài.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật