Pháp cấm Uber từ năm sau

Dịch vụ đặt xe UberPop của Uber Technologies sẽ bị cấm tại nước này vì bất hợp pháp và nhiều rủi ro cho người dùng.

 Pháp cấm Uber từ năm sau ảnh 1
Ông Pierre-Henry Brandet – Người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp cho biết trên kênh i-Tele: "Không chỉ bất hợp pháp, dịch vụ này còn là rủi ro thực sự với người dùng". Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1 năm tới.

Thông báo trên được đưa ra cùng ngày các tài xế taxi tại Paris lên kế hoạch biểu tình trên các tuyến đường cao tốc quanh thành phố để phản đối dịch vụ Uber. Thời gian gần đây, ứng dụng này đã bị siết quản lý tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Các tài xế taxi cho rằng kinh doanh không giấy phép là cạnh tranh không công bằng.

Tuần trước, Uber đã bị kiện bởi các công tố viên hai thành phố San Francisco và Los Angeles (Mỹ) do cam kết sai về hoạt động kiểm tra lý lịch các tài xế. Trước đó, dịch vụ này đã bị cấm tại New Delhi (Ấn Độ), Thái Lan và Tây Ban Nha. Thành phố Rio de Janeiro (Brazil) cũng khẳng định dịch vụ của Uber là bất hợp pháp, còn Hà Lan cũng đã ra lệnh Uber phải ngừng hoạt động.

Các dịch vụ khác của Uber, trong đó có dịch vụ xe sang UberX, đòi hỏi các tài xế phải có giấy phép, không bị ảnh hưởng bởi phán quyết của Pháp. Uber cho biết hãng hiện có 500.000 lái xe thường xuyên tại nước này.

Paris là thành phố đầu tiên tại châu Âu Uber cung cấp dịch vụ. Năm nay, một tòa án tại Paris cũng đã phạt hãng 100.000 euro (124.000 USD) vì gọi UberPop là dịch vụ đi chung xe thay vì là dịch vụ vận tải trả tiền.

Uber được thành lập năm 2009. Ứng dụng cho phép người dùng đăng ký hành trình và thuê xe qua smartphone, gần như có thể thay thế các hãng taxi. Hiện nay, Uber đã được sử dụng tại hơn 250 thành phố ở 45 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.