Pháp: Bói toán gặp thời

Trong thời buổi kinh tế khủng hoảng, thất nghiệp tràn lan, nghề thầy bói, chiêm tinh ở Pháp lại đang phất. Có tờ báo đã gọi đây là nghề của tương lai.

Ngày càng có nhiều người Pháp đến với các nhà tiên tri để được giải đáp những khúc mắc về tình cảm cá nhân, về nỗi lo sợ thất nghiệp, những dự định làm ăn, về tương lai đang đến với mình. Kathya là một thầy bói nổi tiếng ở Agde, vùng Herault. Người đàn bà gốc Paris này đã có 25 năm làm nghề tiên tri, đoán hậu vận cho người khác. Bà cho biết rất đông người Thụy Sĩ và những người đến từ các thành phố lớn ở Pháp như Toulouse, Montpellier, Perpignan, Paris, Lyon tìm đến để được nghe bà dự báo tương lai.

Theo bà bói Kathya, khách hàng chỉ truyền miệng nhau tìm đến bà chứ không phải quảng cáo gì cả. Bên quyển sổ ghi lịch hẹn đầy kín trong 3 tuần tới, bà cho biết ngay từ ngày đầu năm mới 1-1, nhu cầu khách hàng đã tăng mạnh. “Ai cũng muốn biết điều gì sẽ xảy ra với họ trong cả năm tới và tôi sẽ chỉ nói những điều tôi cảm nhận” - bà Kathya nói. Giá cho một buổi đoán hậu vận kéo dài 45 phút của bà là 60EUR.

Tâm sự về những vị khách đầu năm nay, bà Kathya cho biết họ là những người có khúc mắc về tình cảm, những chủ doanh nghiệp bị căng thẳng thần kinh trong công việc, những gia đình có ưu tư phiền muộn hay cả những người tò mò muốn biết trước những gì sẽ đến với mình.

Theo bà, các mối lo toan nhìn chung tập trung vào chuyện tình cảm và làm ăn. Một số người muốn biết xem dự án đầu tư, mua bán nhà cửa của họ sẽ ra sao. Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người đến để hỏi về các vấn đề tài chính, công ăn việc làm, liệu họ có bị mất việc hay liệu có sớm tìm được việc làm mới…

Tâm trạng lo lắng về công ăn, việc làm cũng xuất hiện nhiều ở các khách hàng tìm đến với ông thầy bói Yann Lecoq, hành nghề tại quận XI ở Paris. Giá một quẻ bói của ông lên tới 100EUR cho 45 phút. Ấy vậy mà ông không mấy khi ngớt khách đến xem.

Theo nhiều chuyên gia, nghề coi bói đang trở nên phổ biến ở Pháp, trở thành một nghề làm ăn phát đạt trong thời kỳ khủng hoảng, đã phản ánh phần nào hiện tượng tâm lý đáng quan tâm trong xã hội Pháp hiện nay, đó là sự lo lắng với cuộc sống bất ổn hiện tại. Một số nhà xã hội học cho rằng tâm lý bất ổn hiện nay phần lớn bắt nguồn từ tình hình kinh tế không khả quan và người dân tỏ ra chán chường với vai trò quản lý của chính phủ đương nhiệm.

Pháp: Bói toán gặp thời ảnh 1

Nghề bói toán đang phất lên ở Pháp.

Theo số liệu thống kê vừa công bố, tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong tháng 11-2014 với gần 3,49 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, tăng 27.400 người so với tháng trước đó, và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trên đài phát thanh France Inter vừa qua, Tổng thống Pháp François Hollande đã phải nhận trách nhiệm trong việc không ngăn chặn được đà tăng của thất nghiệp, hiện đã lên đến mức kỷ lục. Ông Hollande tuyên bố quyết tâm thay đổi tất cả những gì còn cản trở và làm đủ mọi cách để phục hồi kinh tế.

Tổng thống Pháp khẳng định trong năm 2015 sẽ thúc đẩy đầu tư và tạo thêm công ăn việc làm. Nhiều nhà kinh tế cho rằng Pháp cần đạt nhịp độ tăng trưởng trung bình 1,5% để có thể giảm tỷ lệ thất nghiệp. 

Đức Hoàng (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.