Pháp, Bỉ chi 90 tỷ EUR cứu Ngân hàng Dexia

Pháp, Bỉ chi 90 tỷ EUR cứu Ngân hàng Dexia ảnh 1

Bỉ, Pháp và Luxembourg ngày hôm qua tuyên bố sẽ cung cấp khoản đảm bảo trị giá 90 tỷ EUR (123 tỷ USD) trong vòng 10 năm để hỗ trợ ngân hàng Dexia. Trong đó, Bỉ sẽ đóng góp 61%, Pháp đóng góp 37%.

Khoản đảm bảo nợ cho ngân hàng Dexia tương đương khoảng 15% GDP Bỉ và khoảng 2% GDP của Pháp.

Cả Bỉ và Pháp đều đang nỗ lực để cung cấp những khoản bảo đảm lớn hơn tỷ lệ sở hữu của mình tại ngân hàng này. Hiện Bỉ đang kiểm soát 44% còn Pháp giữ 26% cổ phần của Dexia.

Chính phủ Bỉ sẽ mua lại đơn vị cho vay tiêu dùng với giá 4 tỷ EUR trong khi 2 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Pháp là Caisse des Depots et Consignations và La Banque Postale sẽ làm việc để mua lại đơn vị ngân hàng quốc gia tại Pháp chuyên cung cấp các khoản vay cho chính quyền địa phương.

Việc cứu trợ Dexia có ý nghĩa quan trọng đối với không chỉ 2 quốc gia này mà còn ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng toàn khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), vì chỉ cần 1 mắt xích sụp đổ cũng có thể khiến khủng hoảng tài chính tái diễn như đã từng xảy ra sau sự kiện Lehman Brothers sụp đổ năm 2008.

Trước đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết sẽ đưa ra kế hoạch tái cơ cấu hệ thống ngân hàng châu Âu trong tháng này trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại giá trị tài sản nắm giữ của họ sẽ bị giảm nghiêm trọng khi các khoản nợ Hy Lạp bị hạ giá trị nhằm giảm gánh nặng nợ nần.

Chính phủ các nước châu Âu cũng đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng về việc xếp hạng tín dụng của họ có thể sẽ bị hạ, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại còn chi phí cứu trợ các ngân hàng lại đang tăng lên. 

(DVT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật