Pháp bác bỏ khả năng thương lượng lại về thỏa thuận Brexit

(ĐTTCO)-Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, Amelie de Montchalin, nhấn mạnh việc gia hạn vài ngày đối với tiến trình Anh rời EU không bao gồm việc thương lượng lại về thỏa thuận Brexit.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, Amelie de Montchalin. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, Amelie de Montchalin. (Nguồn: AFP)

Pháp tuyên bố nước này sẵn sàng gia hạn "kỹ thuật" vài ngày đối với tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit, tuy nhiên Paris bác bỏ khả năng mở lại các cuộc thảo luận nhằm tái đàm phán thỏa thuận mà Thủ tướng Anh Boris Johnson và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được mới đây.

Trong tuyên bố ngày 22/10, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, Amelie de Montchalin cho rằng việc gia hạn "kỹ thuật" vài ngày đối với tiến trình là cần thiết để Quốc hội Anh hoàn tất quy trình Brexit.

Tuy nhiên, bà Montchalin nhấn mạnh việc gia hạn này không bao gồm việc thương lượng lại về thỏa thuận Brexit đã được sự nhất trí của Thủ tướng Johnson và EU.

Bà Montchalin quả quyết: "Chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm." Bà cho rằng cả Anh, EU đã tiêu tốn quá nhiều thời gian và ở thời điểm hiện tại khi hai bên đã đạt được một thỏa thuận, văn kiện này cần phải được thực thi và không có bất cứ sự trì hoãn nào để chấm dứt những điều không rõ ràng đang ảnh hưởng tiêu cực đến hàng triệu người dân và doanh nghiệp.

Bà Montchalin đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi các nghị sỹ Quốc hội Anh bỏ phiếu chống lại kế hoạch của ông Johnson về thông qua dự luật Brexit trong vòng 3 ngày từ nay đến cuối tuần này, để kịp cho thời hạn chót vào ngày 31/10.

Các nghị sỹ khẳng định cần thêm thời gian để xem xét dự luật này. Ngay sau đó, Thủ tướng Johnson thông báo sẽ tạm dừng tiến trình thúc đẩy dự luật Brexit tại Hạ viện để xem EU phản ứng thế nào với yêu cầu cần thêm thời gian của London.

Trong phản ứng mới nhất, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), Donald Tusk khuyến nghị lãnh đạo các nước EU chấp thuận đề nghị của London về việc gia hạn tiến trình Brexit.

Việc các nghị sỹ Anh cản trở nỗ lực Brexit của ông Johnson đã khiến đồng bảng Anh tiếp tục giảm giá trong phiên giao dịch ngày 22/10.

Chốt phiên tại thị trường giao dịch New York (Mỹ), tỷ giá hối đoái của đồng bảng Anh và USD ở mức 1 bảng Anh đổi 1,2888 USD, giảm so với mức 1,296 USD vài giờ trước đó.

Hiện chưa rõ Anh sẽ tiếp tục gia hạn Brexit hay sẽ rời EU theo kế hoạch đã định dù không có thỏa thuận.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao tranh Israel - Palestine bùng phát

Giao tranh Israel - Palestine bùng phát

(ĐTTCO) - Bộ Y tế Palestine thông báo, sáng 13-11, Israel đã mở chiến dịch không kích mới vào Dải Gaza khiến 2 người Palestine thiệt mạng, nâng tổng số người chết ở vùng lãnh thổ này trong 2 ngày qua lên 12.

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

Amancio Ortega Tỷ phú kín tiếng

(ĐTTCO) - Có nhiều nguồn đưa những thông tin khác nhau về số tiền Amancio Ortega có. Trong khi Bloomberg’s Billionaires Index cho rằng giá trị tài sản ròng của tỷ phú người Tây Ban Nha ở mức 68,5 tỷ USD, còn Forbes ước tính cao hơn một chút với 70,2 tỷ USD.  

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019