Phản ứng của các nước về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(ĐTTCO)-Theo Reuters, trong một tuyên bố đưa ra ngày 8/5, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ "vô cùng thất vọng" trước quyết định cùng ngày của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phản ứng của các nước về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Không có và không thể có cơ sở để phá vỡ JCPOA. Kế hoạch đã cho thấy sự hiệu quả hoàn toàn. Mỹ đang hủy hoại niềm tin quốc tế vào Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)." 

Bên cạnh đó, bộ trên cũng khẳng định sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời sẽ tiếp tục tích cực phát triển quan hệ song phương với Tehran.

Cùng ngày, hãng tin RIA dẫn lời Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng và an ninh Thượng viện Nga Yevgeny Serebrennikov cho biết, quyết định của Tổng thống Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran đã tạo ra hoài nghi về tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong ngày 8/5, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin cho biết, quyết định của Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 sẽ tạo ra sự bất ổn và các cuộc xung đột mới.

Viết trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Kalin cũng cho hay, thỏa thuận hạt nhân đa phương sẽ tiếp tục được các quốc gia còn lại thực hiện và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn phản đối mọi loại hình vũ khí hạt nhân.

Truyền thông nhà nước Syria dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Syria "mạnh mẽ lên án" quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng việc này sẽ làm gia tăng căng thẳng trên thế giới.
Trong khi đó, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Tehran. 

Đài truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia nêu rõ: "Iran sử dụng lợi ích kinh tế thu được từ việc dỡ bỏ trừng phạt để tiếp tục các hoạt động gây bất ổn định khu vực, đặc biệt là phát triển tên lửa đạn đạo và hỗ trợ cho các nhóm khủng bố tại khu vực." 

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao UAE ủng hộ chiến lược của ông Trump trong việc đối phó với Tehran, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế "phản ứng tích cực với lập trường của Tổng thống Trump nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác khỏi Trung Đông."
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp, Đức và Anh đã lấy làm tiếc trước quyết định của Tổng thống Trump. 

Tổng thống Macron viết trên tài khoản Twitter: "Pháp, Đức và Anh lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ rời khỏi JCPOA. Cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân này đang bị đe dọa. Chúng tôi sẽ cùng phối hợp trong một khuôn khổ rộng hơn, bao gồm cả hoạt động hạt nhân, giai đoạn hậu 2025, hoạt động đạn đạo và sự ổn định ở Trung Đông, đặc biệt là Syria, Yemen và Iraq."

*Trong khi đó, ngày 8/5, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố EU xác định bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran, được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Bà Mogherini nhấn mạnh thỏa thuận năm 2015 đã đạt được mục đích là đảm bảo Iran không phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi nhân dân Iran và các lãnh đạo nước này tôn trọng thỏa thuận sau quyết định của Tổng thống Mỹ.

Đại diện cấp cao EU cũng bày tỏ đặc biệt lo ngại trước thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về những lệnh trừng phạt mới đối với Iran và khẳng định EU sẽ hành động để bảo vệ những lợi ích kinh tế của mình.

Các nước châu Âu gồm Anh, Pháp Đức đã tiến hành một chiến dịch thuyết phục Tổng thống Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran với lập luận rằng đây là phương án hiệu quả nhất để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bị khi ông Donald Trump tuyên bố Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt vốn đã được nới lỏng để Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Bà Mogherini đánh giá miễn là Iran tiếp tục thực hiện các cam kết liên quan đến chương trình hạt nhân như họ đã và đang làm, EU sẽ tiếp tục thực hiện một cách đầy đủ và hiệu quả các nội dung của thỏa thuận hạt nhân với nước này. 

Bà cũng nhấn mạnh EU hoàn toàn tin tưởng vào công việc, thẩm quyền và sự độc lập của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khi cơ quan này đã công bố 10 báo cáo xác nhận rằng Iran đã hoàn toàn tuân thủ các cam kết của mình.

Các quan chức cấp cao của Anh, Đức, Pháp và EU đã có cuộc hội đàm tại Brussels với Thứ trưởng ngoại giao Iran Abbas Araghchi chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và nhấn mạnh rằng châu Âu cam kết gắn chặt với thỏa thuận bất kể các tin tức từ Nhà Trắng. 

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết điều quan trọng là phải tiếp tục đàm phán trong những ngày tới để tránh tình trạng "leo thang không kiểm soát" sau quyết định của Tổng thống Trump.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 8/5 đã hối thúc các nước ký thỏa thuận hạt nhân Iran tuân thủ những cam kết của mình sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Tuyên bố của ông Guterres nêu rõ: "Tôi kêu gọi các nước tham gia JCPOA tuân thủ hoàn toàn những cam kết riêng rẽ của mình theo JCPOA và tất cả các nước thành viên khác ủng hộ thỏa thuận này."

Tổng thư ký cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định trên của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng những quan ngại liên quan đến việc thực thi thỏa thuận hạt nhân cần phải được giải quyết thông qua những cơ chế được thiết lập trong JCPOA.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.