Palestine và Israel nối lại hợp tác an ninh và dân sự ở khu Bờ Tây

(ĐTTCO) - Các nguồn tin Palestine cho biết hợp tác với Israel được nối lại ngay lập tức, trong khi đó một quan chức Israel cho biết đang ở "rất gần" việc xem xét lại sự hợp tác.

Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh. (Nguồn: AP)

Chính quyền Palestine (PA) ngày 17/11 cho biết sẽ nối lại hợp tác an ninh và dân sự với Israel ở khu Bờ Tây, sau "các cuộc tiếp xúc chính trị" của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, PA đã tạm dừng hợp tác với Israel từ tháng 5, sau khi chính quyền Israel công bố kế hoạch sáp nhập một phần khu vực Bờ Tây chiếm đóng. Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay đã bị đóng băng.

Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh cho biết quyết định nối lại hợp tác với Israel được đưa ra sau khi Tổng thống Abbas nhận được thư từ Israel cho biết nước này vẫn duy trì cam kết với các thỏa thuận đã ký với người Palestine.

Theo ông, đây là một bước đi rất quan trọng và đúng hướng, với sự can thiệp của Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và các quốc gia khác.

Động thái của PA có thể mở đường cho việc chi trả khoảng 3 tỷ shekel, tương đương 890 triệu USD, tiền thuế mà Israel đang giữ của PA. Israel hiện thu thuế đối với hàng xuất khẩu của Palestine qua các cảng của nước này.

Hiện các nguồn tin Palestine cho biết hợp tác với Israel được nối lại ngay lập tức, trong khi đó một quan chức Israel cho biết đang ở "rất gần" việc xem xét lại sự hợp tác, thông qua việc trao đổi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel với nhà chức trách Palestine.

Tuy nhiên, phong trào Hồi giáo Hamas, kiểm soát khu vực Dải Gaza, đã chỉ trích quyết định này của PA, cho rằng sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực chung của người Palestine phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Thế chân vạc” tại Trung Á: Cơ hội phát triển hay thách thức chủ quyền khu vực?

(ĐTTCO) - Trong nhiều năm gần đây, vùng Trung Á nổi lên là một khu vực được nhiều cường quốc quan tâm. Với việc chiến lược Đại Âu-Á của Nga, Vành đai - Con đường của Trung Quốc và sự hiện diện của Mỹ đang ngày càng được hiện thực hóa, các nhà quan sát tại khu vực Trung Á dự báo rằng không chỉ tiềm năng kinh tế và thương mại của khu vực được thúc đẩy phát triển mà vị thế và địa chính trị của khu vực cũng được nâng cao.

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.