Oprah Winfrey - Sống đẹp cho đời

Độc thân, 57 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ, người phụ nữ da màu duy nhất trong danh sách 25 tỷ phú truyền thông có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới, đó là “Nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey (ảnh).

Sinh ra bởi một bà mẹ tuổi teen đơn thân, cuộc đời cô bé gốc Phi Oprah Winfrey khởi đầu 1 cách éo le. Sinh xong Oprah, người mẹ phải lên miền Bắc tìm việc làm nên Oprah sống cùng bà ngoại ở vùng nông thôn bang Mississippi.

Bà ngoại rất nghèo, Oprah phải mặc những chiếc váy vá chằng vá đụp và bị lũ trẻ châm chọc. Tuy nghèo nhưng bà ngoại nuôi lớn Oprah trong tình thương và sự dạy dỗ nghiêm khắc. Mới hơn 2 tuổi, Oprah đã biết đọc. Thiên hướng nghề nghiệp của Oprah đã thể hiện từ lúc nhỏ, với trò chơi ưa thích là phỏng vấn búp bê và những chú quạ.

Oprah Winfrey - Sống đẹp cho đời ảnh 1

Năm 6 tuổi, Oprah chuyển tới sống với mẹ ở bang Wisconsin và khi đến tuổi trưởng thành cô được gửi tới sống với người cha ở bang Tennessee. May mắn người cha coi trọng chuyện học của cô con gái, nhờ đó, Oprah có điều kiện học rất tốt bậc phổ thông, chiến thắng một cuộc thi hùng biện và được học bổng toàn phần Đại học Tennessee.

Oprah chọn học ngành truyền thông, bắt đầu cộng tác với đài truyền thanh địa phương. Oprah nắm bắt mọi cơ hội, trui rèn kinh nghiệm và dần dần khẳng định tên tuổi trong làng truyền thông. Đến năm 1986, chương trình đầu tiên mang “thương hiệu” The Oprah Winfrey Show được phủ sóng toàn quốc.

Trong những chương trình của mình, Oprah thường tập trung vào nghị lực vươn lên của nhân vật. Khách mời đến từ đủ mọi lĩnh vực: chính trị gia, người nổi tiếng cho tới các nạn nhân của bạo lực. Lối dẫn chuyện thông minh, hóm hỉnh, đầy sự sẻ chia của Oprah giúp nhân vật trở nên cởi mở và bộc lộ những tâm sự họ chưa bao giờ nói ra.

The Oprah Winfrey Show thành công vang dội không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn lan truyền sang nhiều quốc gia khác. Tạp chí TIME ca ngợi “Oprah người phụ nữ da màu giành thắng lợi ở một lĩnh vực do đàn ông da trắng thống trị”. Oprah được mệnh danh “Nữ hoàng truyền hình”.

Oprah mở  rộng vương quốc bao gồm những buổi phát sóng khắp thế giới, tạp chí O, hãng phim Harpo, câu lạc bộ sách… Bà trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách tỷ phú và là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới.

Người ta ước tính sự ủng hộ của Oprah đã giúp mang lại hơn 1 triệu phiếu bầu cho ông Barack Obama trong cuộc đua sít sao giữa các ứng viên Đảng Dân chủ năm 2008. Mặc dù cũng có một số ý kiến chỉ trích Oprah thiên vị phụ nữ, đề cao sự tự lập tới mức bất cần người khác, không ưa hip-hop… nhưng chẳng ai phủ nhận được sức ảnh hưởng của Oprah.

Uy tín Oprah đảm bảo cho quyền năng tiếp thị siêu hạng, những sản phẩm, tác phẩm chỉ cần được xuất hiện trong chương trình Oprah là doanh số bán lập tức tăng vọt.

Trang web chính thức Oprah.com đi kèm khẩu hiệu “Life your best life” (Tạm dịch: Sống đẹp cho đời). Theo đúng tiêu chí này, Oprah làm nhiều việc từ thiện, được nhắc tới nhiều nhất là Quỹ Oprah’s Angel Network đã quyên góp được hơn 7 triệu USD từ khán giả khắp thế giới giúp trẻ em châu Phi nghèo khó và bị bệnh AIDS. Năm 2007, Oprah đầu tư 40 triệu USD mở Học viện Oprah Winfrey dành cho nữ sinh ở Nam Phi.

Sau 25 năm ngự trị trên ngôi “Nữ hoàng truyền hình”, Oprah cho biết sẽ nói lời tạm biệt khán giả vào ngày 9-9-2011 để bắt đầu một hành trình mới với Oprah Winfrey Network. Với tài năng xuất chúng, Oprah chắc hẳn sẽ giữ được vị trí tỷ phú Forbes trong nhiều năm nữa.

TÂM BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.