OPEC+ sẵn sàng giảm khai thác 10 triệu thùng dầu/ngày

(ĐTTCO) - OPEC+ đang chờ đợi kết quả của cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các công ty dầu mỏ trong ngày 3/4 (giờ Mỹ) và mức cắt giảm sản lượng dầu cuối cùng phụ thuộc vào sự tham gia của tất cả nhà sản xuất dầu.

OPEC+ sẵn sàng giảm khai thác 10 triệu thùng dầu/ngày

Một nguồn tin từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho hay OPEC và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, đang bàn thảo về khả năng cắt giảm nguồn cung dầu khoảng 10 triệu thùng/ngày, song cho rằng bất kỳ sự cắt giảm sản lượng tiếp theo nào cũng phải có sự tham gia của các nước ngoài OPEC+.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 cho biết, sau khi trao đổi với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, ông hy vọng Nga và Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10-15 triệu thùng/ngày, tương đương 10-15% sản lượng dầu thế giới. Tuy vậy, ông Trump cho biết ông không đưa ra đề xuất cắt giảm sản lượng của Mỹ.

Nguồn tin trên còn cho hay OPEC+ đang chờ đợi kết quả của cuộc họp giữa ông Trump và các công ty dầu mỏ trong ngày 3/4 (giờ Mỹ) và mức cắt giảm sản lượng dầu cuối cùng phụ thuộc vào sự tham gia của tất cả nhà sản xuất dầu.

Saudi Arabia ngày 2/4 đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp giữa các nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC nhằm hướng tới đạt được một thỏa thuận công bằng để ổn định thị trường dầu mỏ đã “chao đảo” trong thời gian gần đây do nhu cầu giảm mạnh trước các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong khi đó, theo hãng tin RIA của Nga đưa tin, Bộ Năng lượng Azerbaijan cho hay một cuộc họp của OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày 6/4 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nga và Saudi Arabia đều là thành viên của OPEC+ trong khi Mỹ không tham gia liên minh này.

Báo Đầu Tư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.