OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2012

OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2012 ảnh 1

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2012 trước những lo ngại về tình hình kinh tế tại các quốc gia phát triển và giá dầu thô tăng cao.

Theo OPEC, nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu dự kiến chỉ đạt 88,63 triệu thùng/ngày, giảm so với mức dự báo 88,76 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 2-2012.

Mặc dù đã được dự báo hạ song con số này thực tế vẫn cao hơn mức 87,77 triệu thùng/ngày của năm 2011.

Báo cáo của OPEC chỉ rõ: "Tăng trưởng kinh tế yếu tại các quốc gia trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đang ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

Mặc dù các số liệu gần đây cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng tốt hơn, song tình hình tại châu Âu cùng với giá dầu thô tăng cao do những căng thẳng địa-chính trị xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã gây ra sự bất ổn đáng kể đối với thị trường dầu mỏ".

Iran hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ năm thế giới và là nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC, vì vậy việc Tehran dọa đóng cửa eo biển Hormuz (tuyến đường vận chuyển dầu thô huyết mạch từ Vùng Vịnh ra thế giới) để trả đũa những trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào quốc gia Hồi Giáo này rõ ràng đã tác động không nhỏ tới thị trường dầu mỏ.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Thái Lan và Indonesia

(ĐTTCO) - Là nước phụ thuộc nặng vào du lịch, đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế Thái Lan nặng nề hơn cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Trong khi đó, Indonesia đang trở thành tâm điểm mới của đại dịch, với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất châu lục. 2 nước này có kế hoạch phục hồi như thế nào?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.