OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2012

OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2012 ảnh 1

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2012 trước những lo ngại về tình hình kinh tế tại các quốc gia phát triển và giá dầu thô tăng cao.

Theo OPEC, nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu dự kiến chỉ đạt 88,63 triệu thùng/ngày, giảm so với mức dự báo 88,76 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 2-2012.

Mặc dù đã được dự báo hạ song con số này thực tế vẫn cao hơn mức 87,77 triệu thùng/ngày của năm 2011.

Báo cáo của OPEC chỉ rõ: "Tăng trưởng kinh tế yếu tại các quốc gia trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đang ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

Mặc dù các số liệu gần đây cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng tốt hơn, song tình hình tại châu Âu cùng với giá dầu thô tăng cao do những căng thẳng địa-chính trị xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã gây ra sự bất ổn đáng kể đối với thị trường dầu mỏ".

Iran hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ năm thế giới và là nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC, vì vậy việc Tehran dọa đóng cửa eo biển Hormuz (tuyến đường vận chuyển dầu thô huyết mạch từ Vùng Vịnh ra thế giới) để trả đũa những trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào quốc gia Hồi Giáo này rõ ràng đã tác động không nhỏ tới thị trường dầu mỏ.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Andy Jassy - Người cầm cương mới Amazon

(ĐTTCO) - Andy Jassy là người đã đặt nền móng biến Amazon từ website thương mại điện tử trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới. Ông vừa chính thức đánh dấu chặng đường mới đầy thách thức của mình với cương vị giám đốc điều hành “gã khổng lồ” Amazon ngày 5-7, nhân ngày kỷ niệm 27 năm thành lập. Andy Jassy được kỳ vọng đưa Amazon tiếp tục vươn cao hơn sau thời đại của Jeff Bezos.