OPEC giảm sản lượng dầu

Sản lượng dầu thô của OPEC giảm vào tháng trước, kết thúc 7 tháng tăng liên tiếp do Ả Rập và Iraq cắt giảm nguồn cung.

OPEC giảm sản lượng dầu ảnh 1

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, trong tháng 5, 12 thành viên của OPEC đã bơm thêm 31, 86 triệu thùng dầu/ ngày, giảm so với 31,89 triệu thùng vào tháng 4. Con số này đã vượt quá mức trần đưa ra vào tháng 12 là 30 triệu thùng/ ngày.

IEA cũng nhận định, trong cuộc họp hội nghị OPEC diễn ra vào ngày hôm nay (14-6) tại Vienna, các nước thành viên OPEC cần thống nhất sẽ sản xuất nhiều hơn mức dự kiến trong nửa sau của 2012.

Ả Rập, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất trong OPEC đã giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày vào tháng trước xuống còn 10 triệu thùng/ngày sau khi đạt mức kỷ lục trong 3 năm vào tháng 4.

Nguồn cung dự phòng của OPEC cũng duy trì không đổi ở mức 2,38 triệu thùng/ngày trong tháng 5  ngoại trừ Iraq, Nigeria, Lybia và Iran.

Các thành viên OPEC bao gồm Algeria, Angola, Ecuador, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Qatar, Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Venezuela sẽ nhóm họp vào ngày hôm nay (14-6) tại Vienna.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.