OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ 2012

Trong báo cáo công bố ngày 13-12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm dự báo về mức tăng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2012 xuống còn 88,87 triệu thùng/ngày - giảm nhẹ so với mức 89,01 triệu thùng/ngày trong các dự báo trước đó.

OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ 2012 ảnh 1 

Báo cáo được công bố hàng tháng của OPEC cho biết sự điều chỉnh này phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp của các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), một trong những nguyên nhân được cho là sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng của các nước đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ, từ đó tác động tới lượng tiêu thụ dầu trong năm 2012.

Theo báo cáo trên, cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn là "căn nguyên của sự bất ổn," cộng với mức tăng trưởng được dự báo là vẫn trì trệ của các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ và Nhật Bản trong năm tới.

Dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu trong tương lai, OPEC nhấn mạnh mức tăng trưởng ì ạch và triển vọng phục hồi u ám của nền kinh tế toàn cầu sẽ ngày càng đặt ra nhiều nguy cơ mới cho thị trường dầu mỏ thế giới năm 2012.

OPEC cho rằng các nền kinh tế cần lưu tâm tới các yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu, chẳng hạn như những thay đổi về cung và cầu, cũng như sự nhạy cảm của nền kinh tế vĩ mô và hoạt động đầu cơ tích trữ, nhằm đảm bảo tính ổn định của thị trường trong thời điểm đầy thách thức của nền kinh tế thế giới.

Báo cáo này được công bố một ngày trước khi diễn ra cuộc họp của bộ trưởng 12 nước thành viên OPEC tại thủ đô Vienna, Áo để bàn về mức điều chỉnh sản lượng dầu mỏ, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng xung quanh các vấn đề bất ổn tại Iran, sản lượng khai thác tại Libya tăng lên và viễn cảnh u ám của nền kinh tế thế giới.

Nhiều khả năng tại cuộc họp này, các nước vẫn sẽ nhất trí với sản lượng 24,84 triệu thùng/ngày, mức đã được duy trì trong suốt ba năm qua. Hiện các nước thành viên OPEC đang cung ứng khoảng 30% lượng dầu thô thế giới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.