OPEC đang tìm cách cắt đủ sản lượng, giá dầu tiếp tục giảm

(ĐTTCO)-Ngày 6/12, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al Falih cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang tìm cách cắt "đủ" sản lượng dầu của các nước thành viên của tổ chức này nhằm ổn định giá dầu thô đang lao dốc.

OPEC đang tìm cách cắt đủ sản lượng, giá dầu tiếp tục giảm

Phát biểu với phóng viên trước thềm cuộc họp OPEC tại thủ đô Vienna của Áo, Bộ trưởng Khalid al Falih nêu rõ OPEC đang tìm cách cắt giảm đủ sản lượng dầu để cân bằng thị trường, được phân bổ đều giữa các nước. Ông Khalid al Falih cho rằng 1 triệu thùng là mức cắt giảm "lý tưởng," và các nước cần cùng cắt giảm ở mức bằng nhau. Theo ông, đây là giải pháp "công bằng và hợp lý."

Khi được hỏi liệu Riyadh có nhận được sự cho phép của Tổng thống Mỹ Donald Trump để cắt giảm sản lượng, ông Falih tuyên bố nước này không cần đợi sự cho phép của bất cứ chính phủ hay nhà lãnh đạo nước ngoài nào để cắt giảm sản lượng dầu. 

Trước đó, ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi OPEC và các đồng minh không cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong năm 2019 nhằm tránh đẩy giá dầu thế giới lên cao.

Sau tuyên bố trên của Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm 4% xuống dưới 60 USD/thùng. 

Hiện khoảng 20 bộ trưởng Dầu mỏ của các nước OPEC và ngoài OPEC đang có mặt ở Vienna (Áo) để tham dự hội nghị kéo dài 2 ngày nhằm thảo luận cách đối phó với giá dầu lao dốc trong 2 tháng qua. 

Các bên tham gia sẽ xem xét đề nghị cắt giảm sản lượng dầu khai thác 1 triệu thùng/1 ngày trong nửa đầu năm 2019. 

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) hồi tháng trước công bố báo cáo cho biết thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2019 sẽ chứng kiến tình trạng cung vượt cầu do nhu cầu tiêu thụ "vàng đen" có xu hướng giảm, liên quan trực tiếp tới tăng trưởng kinh tế tại một số nước giảm tốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.