Ông Trump vừa ân xá thêm nhiều người, nhưng tổng cộng vẫn kém xa tiền nhiệm Obama

(ĐTTCO) - Tổng thống Donald Trump ngày 22/12 đã ân xá cho 15 người, bao gồm một quan chức chiến dịch năm 2016 bị bắt trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử và các nhà thầu cũ của chính phủ bị kết án trong một vụ thảm sát năm 2007 ở Baghdad.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, ông Trump cũng ký quyết định giảm án cho 5 người khác. Mặc dù việc các tổng thống sắp mãn nhiệm ân xá cho nhiều người không phải là chuyện lạ, nhưng ông Trump đã khẳng định rõ rằng ông không ngại can thiệp vào các trường hợp có liên quan đến bạn bè và đồng minh mà ông tin rằng đã bị đối xử bất công. Mặc dù trước đó có nhiều suy đoán, tuy nhiên, danh sách những người được ân xá hay giảm án không có tên các thành viên của gia đình Trump, luật sư riêng của ông Rudy Giuliani và chính Tổng thống Trump.

Những người được ân xá bao gồm các cựu Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, Duncan Hunter bang California và Chris Collins bang New York. Ông Trump cũng giảm án cho cựu Hạ nghị sĩ Steve Stockman của bang Texas.

Ngoài ra, những người được ân xá bao gồm 4 cựu nhà thầu chính phủ bị kết án trong một vụ thảm sát năm 2007 ở Baghdad, khiến nhiều thường dân Iraq thiệt mạng và gây ra sự phản đối kịch liệt trên toàn thế giới xung quanh vấn đề sử dụng nhân viên an ninh tư nhân tại một vùng chiến sự.

Ông Trump cũng tuyên bố ân xá cho các đồng minh có liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử.

Các lệnh ân xá đã thu hút sự chỉ trích từ những nhân vật chủ chốt của đảng Dân chủ.

Tháng trước, ông Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã hai lần nhận tội nói dối FBI, và vài tháng trước đó, ông đã giảm án cho một cộng sự khác, Roger Stone, vài ngày trước khi ông này phải vào tù.

Ông Trump đã cấp khoảng 2% số lệnh ân xá được yêu cầu trong nhiệm kỳ của mình, tổng cộng 27 lần cho đến ngày 22/12. Cựu Tổng thống Barack Obama cấp 212 lệnh ân xá và ông George W. Bush cấp 189 lệnh trong suốt nhiệm kỳ.

CAND

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.