Ông Trump tuyên bố sẽ đưa ra ‘con số thực’ về kết quả bầu cử vào ngày 6/1

(ĐTTCO) - Cho tới nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh trong đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ những thách thức pháp lý. Ông Trump mới đây tuyên bố sẽ đưa ra các "con số thực" về kết quả bầu cử trong ngày 6/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Làm thế nào quí vị có thể chứng nhận một cuộc bầu cử khi các con số được chứng nhận là SAI. Quí vị sẽ thấy những con số thực tối nay trong bài phát biểu của tôi, nhưng đặc biệt là vào ngày 6/1”, ông Trump viết trên Twitter ngày 4/1.

Theo kế hoạch, lưỡng viện quốc hội Mỹ sẽ có phiên họp chung ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm tổng thống và phó tổng thống nhiệm kỳ tới.

Trong cuộc họp ngày 3/1, lưỡng viện Quốc hội Mỹ khoá 117 đã thông qua nghị quyết về các quy tắc của phiên họp ngày 6/1, giống với các quy tắc đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Theo đó, trong phiên họp ngày 6/1, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ đọc tất cả lá phiếu đại cử tri theo thứ tự bảng chữ cái của các tiểu bang, và cho phép các nhà lập pháp có cơ hội đưa ra bất kỳ phản đối nào trong quá trình này.

Nếu ít nhất hai nhà lập pháp, một thành viên Hạ viện và một thành viên Thượng viện, cùng phản đối phiếu kết quả bỏ phiếu đại cử tri nào đó, Hạ viện và Thượng viện phải dừng phiên họp chung và tranh luận về vấn đề này trong hai giờ, trước khi trở lại phiên họp chung.

Để phản đối thành công, nỗ lực này sẽ cần có sự ủng hộ của đa số thành viên ở cả Hạ viện và Thượng viện. Tuy nhiên, nỗ lực này khó có thể thành công khi Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát trong khi lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện kêu gọi các thượng nghị sỹ đảng này không tham gia việc thách thức kết quả bầu cử.

Nếu không có phản đối nào, các phiếu đại cử tri sẽ được tính như kết quả của các bang gửi lên Quốc hội.

Cho tới nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại dù những kết quả cho tới nay đều nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong nhiều bài đăng trên Twitter, ông Trump cho biết ông sẽ tham dự một cuộc biểu tình ủng hộ ông tại thủ đô Washington, động thái được coi là một phần nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Theo Fox News, lực lượng ủng hộ Tổng thống Trump đang chuẩn bị một đợt biểu tình lớn tại thủ đô Washington D.C trong ngày 6/1. Ít nhất 4 cuộc biểu tình đã được chuẩn bị do các nhóm ủng hộ ông. Để đối phó, Sở Cảnh sát quận Columbia thông báo sẽ phong tỏa nhiều tuyến đường, hạn chế phương tiện lưu thông từ ngày 5 – 7/1 và cấm người dân mang vũ khí tham gia các sự kiện biểu tình, ngay cả khi có giấy phép.

VNF

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.