Ông Trump ra lệnh rút hết tiền khỏi công ty dính líu quân đội Trung Quốc

(ĐTTCO) - Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh bổ sung ngày 13-1, trong đó yêu cầu tất các nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn tại các công ty nằm trong danh sách dính líu quân đội Trung Quốc. Hạn chót cho việc này là ngày 11-11-2021.

Chính quyền Trump tiếp tục thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối cùng - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Trump tiếp tục thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối cùng - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ không nêu tên cho biết biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo Trung Quốc không thể lợi dụng tiền bạc của Mỹ để hiện đại hóa quân đội. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu xây dựng đội quân "đẳng cấp thế giới" trước năm 2050.

Lệnh cấm mới sẽ ảnh hưởng tới ít nhất 35 công ty Trung Quốc đang nằm trong danh sách các thực thể dính líu quân đội Trung Quốc. Danh sách này có thể mở rộng hoặc thu hẹp tùy thuộc vào đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Theo Reuters, trong sắc lệnh ký hồi tháng 11-2020, ông Trump chỉ ra lệnh cấm đầu tư vào các công ty trong danh sách kể từ ngày 11-1-2021. Như vậy, việc sửa đổi bổ sung lệnh cấm chỉ diễn ra vài ngày sau khi lệnh cấm ký tháng 11-2020 có hiệu lực.

Hãng tin của Anh nhận xét việc yêu cầu nhà đầu tư rút toàn bộ vốn là một bước leo thang, cho thấy sự tăng cấp cứng rắn trong bối cảnh chỉ còn hơn 7 ngày nữa là Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Trong số 35 tập đoàn bị Mỹ xác định là có dính líu hoặc là bình phong của quân đội Trung Quốc có SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc. Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc - đơn vị sở hữu giàn khoan HD-981 đã xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014 - cũng nằm trong danh sách đen.

Hôm 13-1, Reuters và một số tờ báo lớn khác của Mỹ loan tin chính quyền ông Trump đã tính đưa các tập đoàn Alibaba, Baidu và Tencent vào danh sách hạn chế nhưng hủy bỏ vào phút chót.

Song song với việc cấm đầu tư, Tổng thống Trump đã ký thông qua luật yêu cầu loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu những công ty này từ chối cho Mỹ kiểm toán. Chính quyền Trump lập luận hành động này là cần thiết nhằm bảo vệ nhà đầu tư Mỹ khỏi việc bị lừa.

Tuy nhiên, giới quan sát đặt tất cả các động thái này trong cùng bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung chạm đáy thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ thập niên 1970.

TTO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.