Ông Trump giáng thêm đòn trừng phạt các công ty, quan chức Trung Quốc

(ĐTTCO) - Chính phủ Mỹ vừa công bố thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hàng chục công ty cũng như các quan chức Trung Quốc.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/12 đã công bố danh sách các công ty được xếp vào nhóm "người dùng quân sự cuối" (MEU) bao gồm 58 doanh nghiệp Trung Quốc và 45 công ty Nga.

Ông Trump giáng thêm đòn trừng phạt các công ty, quan chức Trung Quốc

Trong số này có cả Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), Phòng thí nghiệm phân tích độc chất thuộc Viện Dược học và Độc học cũng như Viện Hải dương học số 2 thuộc Bộ Tài nguyên Trung Quốc. AVIC là một doanh nghiệp hàng không vũ trụ quân sự thuộc sở hữu nhà nước và là nhà sản xuất chính của một loại máy bay thương mại then chốt Bắc Kinh đang cố gắng tung ra thị trường; 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross giải thích, việc lập danh sách MEU "nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu sàng lọc khách hàng của họ để phát hiện người dùng cuối quân sự", "tận dụng quan hệ đối tác của Bộ với các công ty Mỹ cũng như các công ty toàn cầu để chống lại những nỗ lực của Trung Quốc và Nga trong việc khai thác công nghệ Mỹ phục vụ các chương trình quân sự gây mất ổn định của họ".

Danh sách MEU sẽ được công khai trưng cầu dân ý vào ngày 22/12 trước khi có hiệu lực. Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ lưu ý, danh sách sẽ không miễn trừ các doanh nghiệp đại lục khỏi các biện pháp hạn chế đã được ấn định trong những quyết định khác của Washington.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra một tuyên bố riêng rẽ về các hạn chế thị thực mới, mở rộng phạm vi trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc.

Ông Pompeo không đề cập cụ thể tên bất kỳ quan chức nào trong danh sách trừng phạt mới.

VietnamNet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.