Ông Trump dọa trừng phạt các nước từ chối nhận người bị Mỹ trục xuất

(ĐTTCO) - Chính phủ Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt visa đối với các nước từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận người trở về từ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (10/4) cho biết chính phủ Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt visa đối với các nước từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận người trở về từ Mỹ.

ong trump doa trung phat cac nuoc tu choi nhan nguoi bi my truc xuat hinh 1
Tổng thống Donald Trump cho hay tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10/4. Ảnh:Reuters.

Trong văn bản gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Donald Trump viện dẫn đại dịch Covid-19 về sự cần thiết phải đảm bảo hồi hương những công dân nước ngoài vi phạm luật pháp Mỹ. Ngoại trưởng Mike Pompeo trong vòng 7 ngày phải khởi động kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt visa nếu Bộ An ninh Nội địa xác định một nước nào đó không chấp nhận công dân trở về làm trì hoãn hoặc cản trở các hoạt động cần thiết ứng phó với đại dịch Covid-19.

Sắc lệnh không nêu đích danh nước nào. Chính quyền Tổng thống Trump viện dẫn đại dịch Covid-19 để thực hiện các quy tắc biên giới mới vào ngày 21/3. Theo đó, giới chức Mỹ có thể nhanh chóng trục xuất những người không đủ điều kiện nhập cư. Nhà chức trách biên giới Mỹ đã trục xuất gần 7.000 người di cư sang Mexico kể từ khi quy định mới có hiệu lực. Hạn chế nhập cư là mục tiêu trọng tâm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Trump.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Jorge Paulo Lemann- Tỷ phú lão làng Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Khi còn là thiếu niên, ước mơ lớn nhất của Jorge Paulo Lemann chính là trở thành một vận động viên quần vợt nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, thật may mắn khi ông không lọt vào top 10 các tay vợt hàng đầu thế giới, vì như vậy thế giới sẽ không có tỷ phú Lemann, đang sở hữu những thương hiệu nổi tiếng thế giới như tương cà Heinz, bia Budweiser hay đồ ăn nhanh Burger King, mà chỉ có vận động viên quần vợt.