Ông Trump chính thức rút Mỹ khỏi WHO, ông Biden tuyên bố đảo ngược quyết định nếu đắc cử

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố chính thức kích hoạt quá trình Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì đối thủ của ông, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cam kết sẽ đưa Mỹ trở lại WHO nếu đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 đã gửi thông báo cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres về việc Mỹ rút khỏi WHO.

Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc và WHO đã lên tiếng xác nhận thông tin này.Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez, cũng thông báo rằng quốc hội Mỹ đã nhận được thông báo về việc này.

"Tổng thư ký đang trong quá trình xác nhận với WHO liệu Mỹ đã đáp ứng đầy đủ điều kiện để rút tư cách thành viên tại WHO hay chưa", người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói.

Theo điều khoản đưa ra khi WHO thành lập năm 1948, Mỹ có thể rút khỏi tổ chức này trong vòng 1 năm nhưng với điều kiện phải hoàn tất các nghĩa vụ tài chính.

Cũng theo Reuters, Mỹ đã trả toàn bộ số tiền chậm đóng góp trong những năm qua cho WHO, được cho là hơn 200 triệu USD.

Ngay sau khi thông tin này được công bố rộng rãi, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã lên tiếng phản đối quyết định của chính quyền Tổng thống Trump.

“Người dân Mỹ sẽ an toàn hơn khi Mỹ gắn kết với sứ mệnh tăng cường y tế toàn cầu. Vào ngày đầu tiên trên cương vị tổng thống, tôi sẽ đưa Mỹ tái gia nhập WHO và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta trên trường quốc tế”, ông Biden viết trên Twitter ngày 7/7.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và ông Biden đều đang chuyển hướng tập trung vào đại dịch Covid-19 giữa bối cảnh số ca nhiễm mới tiếp tục tăng cao.

Hiện Mỹ vẫn là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Gần 40 bang Mỹ chứng kiến đà tăng ca nhiễm trở lại trong tuần qua, trong đó 16 bang ghi nhận con số kỷ lục và phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa để hạn chế bệnh dịch lây lan.

Cho tới nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó 133.832 người đã tử vong. Tới ngày 7/7, ít nhất 24 tiểu bang đã ngừng hoặc rút các kế hoạch mở cửa lại.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã sụt giảm liên tục kể từ tháng 3 trong bối cảnh nhiều người dân không tán thành với khả năng đối phó với đại dịch của ông và việc mở cửa lại nền kinh tế. Theo số liệu trung bình từ các cuộc khảo sát của Washington Post, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 11 điểm vào tháng 6.

Ông Biden dẫn chứng việc số ca mắc Covid-19 mới tăng cao ở Mỹ để khắc họa hình ảnh Tổng thống Trump là một người không am hiểu về đại dịch, cũng như không hề quan tâm đến điều gì khác ngoại trừ vị thế chính trị.

Các cố vấn trong chiến dịch của Tổng thống Trump cũng thừa nhận việc phản ứng với đại dịch Covid-19 của chính quyền hiện nay là một trong những thách thức chính trị lớn nhất trong những tháng sắp tới.

VNF

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tel Aviv dọa giết lãnh đạo Hamas

Tel Aviv dọa giết lãnh đạo Hamas

(ĐTTCO) – Khẳng định Israel sẽ không chấp nhận lệnh ngừng bắn, Bộ chỉ huy miền Nam của quân đội Do Thái tuyên bố họ sẽ tiếp tục cố gắng giết các lãnh đạo cấp cao của Hamas, theo báo Hồi giáo MNA.

Hồ sơ

Quân đội Singapore: Nhỏ mà có võ

(ĐTTCO) - Lực lượng của họ được đào tạo bài bản và được trang bị một số công nghệ tốt nhất có thể mua được bằng tiền. 

Nhân vật

CEO Evan Spiegel - Kẻ chống lại đế chế Facebook

(ĐTTCO) - Nền tảng xã hội Snapchat hiện đang nổi lên như là mối đe dọa lớn nhất với Facebook. Một khảo sát của Forbes ước tính 265 triệu người dùng toàn cầu hiện đang sử dụng Snapchat hàng ngày, với độ tuổi trung bình 18.