Ông Putin ký luật cho phép Tổng thống Nga mãn nhiệm được làm thượng nghị sĩ trọn đời

(ĐTTCO) - Cũng theo luật mới, Tổng thống Nga có đặc quyền bổ nhiệm 30 thượng nghị sĩ, trong đó 7 người được quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/12 ký ban hành luật cho phép Tổng thống sau khi mãn nhiệm có quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.

Theo TASS, luật mới cho phép Tổng thống Nga sau khi mãn nhiệm có thể trở thành thượng nghị sĩ trọn đời nếu nộp đơn đăng ký trong vòng 3 tháng sau khi mãn nhiệm.

Ông Putin ký ban hành luật cho phép Tổng thống Nga sau khi mãn nhiệm được làm thượng nghị sĩ trọn đời
Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters

Cũng theo luật mới, Tổng thống Nga có đặc quyền bổ nhiệm 30 thượng nghị sĩ, trong đó chỉ 7 người được quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời, trong khi những người còn lại có nhiệm kỳ 6 năm.

Việc bổ nhiệm thượng nghị sĩ là đặc quyền, không phải là trách nhiệm của Tổng thống, do đó, Tổng thống có thể sử dụng quyền này bất cứ khi nào muốn.

Ngoài ra, luật mới quy định công dân Nga muốn trở thành thượng nghị sĩ không được sở hữu quốc tịch hay giấy định cư lâu dài ở nước ngoài. Người phạm trọng tội cũng không đủ tư cách trở thành thượng nghị sĩ.

Đây là một trong những sửa đổi hiến pháp được chính quyền Tổng thống Putin đưa ra trong thời gian qua. Trong đó, Tổng thống Putin có thể tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa nếu muốn sau khi mãn nhiệm vào năm 2024.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.