Ông Macron thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp, thị trường tăng điểm

(ĐTTCO) - Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp với khoảng 65,7% số phiếu, so với 34,4% của đối thủ Marine Le Pen. Đây là con số ước tính sơ bộ của Ipsos và Kantar, với khoảng một nửa số phiếu đã được kiểm.

Ông Macron và vợ Brigitte Trogneux mừng chiến thắng tại Paris hôm 7-5. Ảnh: Reuters

Ông Macron và vợ Brigitte Trogneux mừng chiến thắng tại Paris hôm 7-5. Ảnh: Reuters

Thị trường tăng điểm

Nếu các con số này không có gì thay đổi, chiến thắng của chính trị gia 39 tuổi Macron - một người ủng hộ nhiệt tình Liên minh Châu Âu - có thể sẽ đẩy lùi sự lo lắng của các nhà đầu tư trên toàn cầu. Những người đã sợ rằng nếu bà Le Pen sẽ giành chiến thắng, thì bà sẽ thực hiện những lời hứa về việc đưa Pháp ra khỏi EU, có khả năng gây bất ổn cho khu vực đồng euro và thế giới.

Đồng euro tăng 0,2% lên mức 1,1023USD đổi 1 euro, so với mức 1,099 vào cuối ngày thứ sáu ở New York, đánh dấu mức cao nhất kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Việc ông Macron, một người tham gia chính trường chưa lâu, trở thành tổng thống trẻ nhất của nước Pháp cũng đã chặn đứng sự lan rộng của chủ nghĩa dân túy tại châu Âu. Làn sóng này đã trỗi dậy từ cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm ngoái tại Anh khiến cho nước này rời EU (Brexit).

Ông Macron, cựu chuyên gia tại ngân hàng đầu tư Rothschild, từng là Bộ trưởng kinh tế cho cựu tổng thống Pháp François Hollande năm 2012, và tới năm 2016 thì ông tự mình lập nên đảng chính trị mới có tên En Marche (tiến lên) vào năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chúc mừng Macron thông qua trang Twitter của mình, mặc dù ông này đã từng bày quan điểm rằng cuộc tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng trước có thể có lợi cho bà Le Pen.

Chiến thắng của ông Macron vốn đã được dự báo từ trước dựa trên kết quả các cuộc thăm dò, với một cách biệt khá lớn so với bà Le Pen. Tuy nhiên, một cuộc tấn công của tin tặc cuối tuần trước nhằm vào chiến dịch tranh cử của ứng cử viên này, từ đó làm rò rĩ theo một loạt các tài liệu, đã gây nên một số lo ngại.

Khả năng ông Macron giành chiến thắng tăng cao đã khiến thị trường bớt biến động, khi những rủi ro địa chính trị lớn ám ảnh nhà đầu tư trong nhiều tháng qua đã được giải tỏa.

Hôm thứ Sáu, chỉ số CAC 40 của Pháp đã tăng 1,1% lên mức 5,432.40, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2008, trong khi chỉ số Stoxx Europe 600 của Châu Âu đã kết thúc ở mức cao nhất trong 21 tháng là 394,54 điểm. Đồng euro cũng đã ở  trong một xu hướng tăng kể từ chiến thắng ở vòng đầu tiên của ông Macron, khi tăng gần 1% trong tuần qua.

Tại Mỹ, cả chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở mức kỷ lục, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa  trên  mức 21.000 điểm, lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3.

Trump nóng lòng gặp tân tổng thống Pháp đắc cử
VOA đưa tin, ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chúc mừng ông Emmanuel Macron đắc cử tổng thống Pháp.
Trên Twitter, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ viết: “Chúc mừng ông Emmanuel Macron giành thắng lợi lớn hôm nay để trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Pháp. Tôi thực sự nóng lòng muốn làm việc chung với ông ấy”.
Phát biểu tại lễ ăn mừng trước hàng chục nghìn người, ông Macron xúc động nói: “Chúng ta đã làm được điều chưa từng có tiền lệ, với một mức độ chưa từng có. Tất cả mọi người đều nói rằng điều đó là không thể. Nhưng họ chưa biết thế nào là nước Pháp. Cảm ơn các bạn vì sự quyết tâm và cả những khó khăn mà các bạn đã vượt qua. Các bạn đã chiến thắng. Nước Pháp đã chiến thắng”.
Ông Macron đề cao sự đoàn kết, thống nhất của cả dân tộc Pháp, cam kết bảo vệ nước Pháp và hành động xứng đáng với niềm tin của người dân.

Theo ông, châu Âu và thế giới đang mong đợi nước Pháp có những việc làm nhằm bảo vệ những “tư tưởng Ánh sáng” vốn đang bị đe dọa ở nhiều nơi, bảo vệ các quyền tự do, bảo vệ những người bị áp bức.

Ông Macron nói: “Thế giới đang nhìn chúng ta. Họ chờ đợi chúng ta mang đến một niềm hy vọng mới, một chủ nghĩa nhân bản mới, một thế giới an toàn hơn, một thế giới nơi tự do được bênh vực, một thế giới tăng trưởng cao hơn, công bằng hơn, bảo vệ sinh thái tốt hơn.”

Tổng thống đắc cử Pháp cũng cho rằng nhiều trách nhiệm nặng nề đang chờ đón ở phía trước và các trách nhiệm đó sẽ bắt đầu ngay ngày hôm sau.

Ông Macron cam kết sẽ chiến đấu với tất cả sức lực của mình để chống lại sự chia rẽ đã làm nước Pháp suy yếu, sẽ phục vụ nước Pháp với tất cả sự tận tụy, lòng quyết tâm và sự khiêm nhường vì các giá trị “tự do, bình đẳng, bác ái”.

Sơ lược tiểu sử 

Trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017, ứng viên trung dung Emmanuel Macron từng là sinh viên xuất sắc, dẫn đầu phong trào khởi nghiệp công nghệ, nhà nghiệp vụ ngân hàng đầu tư và bộ trưởng kinh tế.

Ông Macron: Tay ngang thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp - Ảnh 1.
Ông Macron và vợ (phải) mừng chiến thắng hôm 7-5. Ảnh: REUTERS

Trước đây, ông Macron từ bỏ công việc ngân hàng tại Rothschild để trở thành cố vấn kinh tế của Tổng thống Francois Hollande, đảm nhận vị trí này trong vòng 2 năm.

Giai đoạn 2014-2016, ông Macron nắm giữ chức vụ bộ trưởng kinh tế. Ông đề xuất một loạt biện pháp cải cách, bao gồm cho phép nhiều cửa hàng mở cửa vào các ngày chủ nhật và buổi tối. Biện pháp này vấp phải sự phản đối từ phe cánh tả. Họ cho rằng quyền lợi của người lao động sẽ bị ảnh hưởng nên xuống đường phản đối suốt nhiều tháng.

Hồi năm ngoái, ông Macron thành lập đảng En Marche!, hứa cải cách bộ máy chính phủ bằng việc bổ nhiệm các nhân vật xuất thân trong giới doanh nghiệp và xã hội dân sự. Vì không có đảng phái chính thống nào ủng hộ nên ông Macron có thể gặp nhiều khó khăn trong cuộc bổ phiếu tại quốc hội vào tháng tới.

Tân tổng thống Pháp từng bộc lộ kỹ năng hùng biện khi tranh luận cùng công nhân của Công ty Whirlpool (Pháp). Khi vừa xuất hiện, ông Macron bị đám đông la ó và huýt sáo phản đối. Tuy nhiên, ông bình tĩnh đối thoại với họ về cách làm thế nào để người lao động trong nước không mất việc làm vào tay nước ngoài.

Trong bối cảnh Pháp rung chuyển vì những vụ tấn công khủng bố gần đây, ông Macron tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát, quân đội, cơ quan tình báo và gây áp lực lên các gã khổng lồ internet để theo dõi chặt chẽ các hoạt động cực đoan trên mạng.

Về cải thiện an ninh châu Âu, ông Macron muốn Liên minh châu Âu (EU) triển khai khoảng 5.000 binh sĩ ngoài biên giới khu vực đi lại tự do của các nước châu Âu.

Khi tham gia chiến dịch tranh cử, ông Macron không đơn độc vì luôn có người vợ Brigitte Macron đồng hành. Bà Brigitte vừa đóng vai trò cố vấn vừa giúp chồng chuẩn bị các bài phát biểu. Hai người công khai chuyện tình lãng mạn từ thời ông Macron học trung học, còn bà Brigitte giảng dạy tại thị trấn Amiens ở miền Bắc nước Pháp. Lúc đó, bà Brigitte là phụ nữ đã có chồng và 3 đứa con.

Sau khi theo ông Macron chuyển đến Paris, bà Brigitte ly dị chồng cũ và chính thức trở thành bạn đời của tân tổng thống Pháp. Tại bảo tàng Louvre hôm 7-5, bà Brigitte khóc khi xuất hiện trên sân khấu cùng chồng sau bài phát biểu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.