Ông Joe Biden nói sẽ không loại bỏ ngay thuế quan mà chính quyền Trump áp với Trung Quốc

ĐTCK
(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã nói với một nhà báo của tờ New York Times rằng, ông sẽ không loại bỏ ngay thuế quan mà chính quyền Trump đã áp lên Trung Quốc.

Ông Joe Biden.

Ông Joe Biden.

“Thay vào đó, ông Biden dự định trước tiên sẽ xem xét lại thỏa thuận Mỹ - Trung hiện có và phát triển chiến lược gắn kết với các đồng minh truyền thống ở châu Âu và châu Á”, Thomas Friedman đã viết sau cuộc điện thoại kéo dài một giờ với ông Joe Biden vào tối thứ Ba (1/12).

“Tôi nghĩ chiến lược tốt nhất của Trung Quốc là chiến lược đưa mọi người hoặc ít nhất là những gì từng là đồng minh của chúng ta trên cùng một chiến tuyến. Điều sẽ là một ưu tiên lớn đối với tôi trong những tuần đầu của nhiệm kỳ tổng thống là cố gắng đưa chúng ta trở lại cùng chiến tuyến với các đồng minh của mình”, ông Biden nói.

Quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã xung đột về thương mại và công nghệ trong vài năm gần đây, điều này đe dọa làm trật bánh nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến thuế quan giữa hai quốc gia đã tạm dừng khi cả hai bên ký kết một thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" vào tháng Giêng. Điều đó tạm thời loại bỏ mối đe dọa về việc tăng thuế quan hơn nữa nhưng vẫn để ngỏ lại các đợt tăng thuế thương mại trong thời gian tới.

Ông Biden nói với Friedman rằng, ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là thông qua một gói kích thích tài khoá khác và phù hợp với kỳ vọng ông sẽ tập trung đầu tiên vào giải quyết các vấn đề trong nước. Nhưng ông cũng cho biết, đang tìm cách thiết lập sự đồng thuận của lưỡng đảng tại Mỹ như một cách để xây dựng "đòn bẩy" đối với Trung Quốc.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu sống còn bằng cách đầu tư vào Mỹ trước tiên", ông Biden nói về nghiên cứu về năng lượng, công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến và trí tuệ nhân tạo là những lĩnh vực có thể sử dụng nhiều đầu tư của chính phủ hơn.

“Tôi sẽ không tham gia bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào với bất kỳ ai cho đến khi chúng tôi thực hiện các khoản đầu tư lớn ở đây cho gia đình và công nhân của chúng tôi và lĩnh vực giáo dục”, ông Biden nói thêm.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.