Ông Joe Biden nói gì về việc luận tội ông Trump?

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden cho biết, đã từ lâu ông tin là Tổng thống Donald Trump không phù hợp để lãnh đạo nước Mỹ.

Ông Joe Biden. Ảnh: AP

Ông Joe Biden. Ảnh: AP

Theo AP, tuyên bố trước các phóng viên tại bang Delaware sau một sự kiện giới thiệu một số nhân sự nội các được ông lựa chọn, Tổng thống đắc cử Joe Biden lưu ý rằng, lý do chủ chốt mà ông tranh cử là đã từ lâu, rất lâu ông đã nghĩ ông Trump không phù hợp cho vị trí Tổng thống.

“Tôi đã nói, hơn một năm trước, ông Trump không phù hợp để lãnh đạo nước Mỹ. Ông ấy là một trong những Tổng thống bất tài nhất trong lịch sử đất nước”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, ông Joe Biden từ chối ủng hộ các nỗ lực phế truất Tổng thống Donald Trump và khẳng định việc luận tội nhà lãnh đạo này là phụ thuộc vào Quốc hội. Và rằng, ông phải tập trung cho việc bắt đầu chính quyền mới của mình vào ngày 20/1.

Ông Biden cho biết, 3 ưu tiên hàng đầu của ông là đánh bại Covid-19, phân phối vắc-xin một cách công bằng và bình đẳng, khôi phục nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Trước đó, trong một lá thư gửi cho các hạ nghị sĩ ngày 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, đầu tuần tới, các nghị sĩ có thể luận tội Tổng thống đương nhiệm vì kích động bạo lực dẫn tới việc những người ủng hộ tấn công Đồi Capitol, nếu ông Trump không từ chức ngay lập tức.

Bà Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc ông Trump rút lui. Đây là quá trình phế truất Tổng thống và đưa Phó Tổng thống lên nắm quyền lãnh đạo. Tuy nhiên, cho tới giờ ông Pence vẫn từ chối đề nghị này.

VietnamNet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.