Ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ

(ĐTTCO) - Hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, kết quả bỏ phiếu đại cử tri tại hầu hết các tiểu bang diễn ra ngày 14-12 (giờ Mỹ, sáng 15-12 theo giờ Việt Nam) đã xác nhận chiến thắng trong ngày bầu cử phổ thông 3-11 của ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ

Theo đó, ông Joe Biden đã giành quá 270 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Hiến pháp Mỹ quy định những lá phiếu chính thức của đại cử tri mới quyết định ai sẽ là tổng thống. Do đó, mỗi bang có những quy tắc riêng để lựa chọn đại cử tri.

Theo thông lệ, việc các đại cử tri bỏ phiếu thường được coi là mang tính hình thức nhằm chính thức hóa kết quả của cuộc bầu cử phổ thông diễn ra trước đó. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu năm nay thu hút sự chú ý do đương kim Tổng thống Donald Trump chưa thừa nhận thất bại trước ông Biden.

Trong khi đó, bà Kamala Harris cũng đã được bầu làm Phó Tổng thống đắc cử của Mỹ. Dự kiến, Quốc hội Mỹ sẽ kiểm đếm chính thức số phiếu đại cử tri vào ngày 6-1 tới, song đây chỉ còn là bước thủ tục.

Được biết, Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ nhậm chức ngày 20-1-2021.

ANTĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.