Ông Biden kêu gọi truất ghế lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện

(ĐTTCO) - Vài giờ sau cuộc điện đàm với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, ông Joe Biden hôm 15-12 đã thúc giục người dân bang Georgia truất ghế lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện này bằng cách bầu cho hai ứng viên đảng Dân chủ vào ngày 5-1-2021.

Ông Biden phát biểu trong cuộc vận động ở TP Atlanta, bang Georgia hôm 15-12. Ảnh: AP

Ông Biden phát biểu trong cuộc vận động ở TP Atlanta, bang Georgia hôm 15-12. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu một ngày sau khi đại cử tri đoàn xác nhận kết quả bầu cử, ông Biden đã vận động cho hai ứng viên Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, cảnh báo kịch bản thượng viên do phe Cộng hòa kiểm soát có thể đe dọa phần lớn chương trình nghị sự của ông.

Ông Joe Biden nói trong cuộc vận động ở TP Atlanta: "Mọi người đã sẵn sàng bỏ phiếu cho hai thượng nghị sĩ biết cách nói "có" mà không chỉ nói "không" hay chưa?". Những người tham dự ngồi trong xe để phòng dịch Covid-19.

Các thành viên đảng Dân chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff đối đầu lần lượt với hai thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện là Kelly Loeffler và David Perdue trong cuộc bỏ phiếu. Chiến thắng của đảng Dân chủ tại thượng viện, nếu xảy ra, sẽ giúp đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện của quốc hội cũng như Nhà Trắng.

Nhưng nếu đảng Cộng hòa kiểm soát thượng viện, điều này sẽ cho phép ông McConnell ngăn chặn nhiều mục tiêu lập pháp của chính quyền ông Biden.

Trong cuộc điện đàm trước đó, ông Biden và ông McConnell nhất trí gặp nhau sớm để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Ông McConnell cũng chúc mừng chiến thắng của ông Biden trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Tuy nhiên, trong cuộc vận động tại TP Atlanta sau đó cùng ngày, ông Biden nhấn mạnh rõ giới hạn của mối quan hệ hợp tác này. Ông Biden, người được đại cử tri đoàn xác nhận đắc cử tổng thống, cho rằng một thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát là cần thiết để đạt được tiến bộ trong việc tung ra gói cứu trợ trong đại dịch Covid-19, hỗ trợ cho quá trình xét nghiệm và phân phối vắc-xin, viện trợ cho chính quyền bang và địa phương, chống biến đổi khí hậu và tư pháp hình sự.

Theo hãng tin Reuters, ông Biden cũng công kích hai thượng nghị sĩ Loeffler và Perdue vì ủng hộ một vụ kiện do bang Texas đệ trình và được ông Trump hỗ trợ nhằm tìm cách vô hiệu kết quả bỏ phiếu ở bang Georgia và 3 bang chiến trường khác.

4 bang chiến trường đã xác nhận ông Biden chiến thắng. Tòa án tối cao Mỹ bác vụ kiện nói trên hôm 11-12. Nói trước những người ủng hộ, ông Biden cho rằng nếu hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện cho bang Texas trong vụ kiện thì họ nên tranh cử ở bang Texas chứ không phải bang Georgia.

Chuyến đi vận động của ông Biden tại Atlanta diễn ra 9 ngày sau khi Tổng thống Trump đến bang Georgia để ủng hộ cho các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.