Obama tuyên bố tiêu diệt IS và bất cứ ai gây hại

8g sáng 7-12, từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu trấn an người dân Mỹ, cam kết chính quyền của ông sẽ làm hết sức mình để bảo vệ người dân.

 Obama tuyên bố tiêu diệt IS và bất cứ ai gây hại ảnh 1

Theo CNN, ông Obama nói nước Mỹ không nên tham gia vào một “cuộc chiến trên bộ lâu dài và tốn kém”. Ông khẳng định Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không phải tiếng nói của những người Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ cam kết sẽ xem xét lại chương trình miễn thị thực. Ông kêu gọi Quốc hội Mỹ đánh giá lại các điều luật kiểm soát súng, cho rằng những đối tượng thuộc danh sách đen không nên được phép sở hữu vũ khí nóng.

Tiêu diệt IS và bất cứ tổ chức nào cố tình gây hại

Ông Obama nói “sự đe dọa khủng bố là có thực nhưng chúng ta sẽ vượt qua điều đó”. Ông hứa với người dân sẽ “tiêu diệt IS và bất cứ tổ chức nào cố tình gây hại tới chúng ta”.

Điều tra dư luận của CNN cho thấy có tới 60% người dân Mỹ không đồng tình với cách giải quyết của ông Obama trong lĩnh vực phòng chống khủng bố.

Nói về vụ xả súng ở Bernardino, tổng thống Obama nói: “Đây là một hành động khủng bố nhằm giết hại những người vô tội”.

Ông Barack Obama khẳng định, nước Mỹ sẽ vượt qua những nguy cơ như thế này bằng một chiến lược tiêu trừ IS một cách thông minh, mạnh mẽ và phù hợp với hệ thống giá trị của nước Mỹ.

IS muốn lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến tại Iraq và Syria

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Mỹ kêu gọi cần phải bắt đầu lệnh cấm mua và sở hữu súng với những đối tượng thuộc danh sách cấm bay của Mỹ.

Ông nói: “Để bắt đầu việc kiểm soát này, Quốc hội nên hành động để đảm bảo không kẻ nào trong danh sách cấm bay có thể mua súng. Còn có thể tranh cãi gì nữa về việc cho phép một nghi phạm khủng bố được mua một khẩu súng bán tự động? Đây là vấn đề an ninh quốc gia”.

Tổng thống Mỹ nhắc lại trong bài phát biểu của ông việc nước Mỹ sẽ không bị sa lầy vào cuộc chiến trên bộ tại Syria và Iraq, ngay cả khi Mỹ tăng cường chiến dịch diệt trừ IS.

Ông nói: “Chúng ta không nên một lần nữa bị lôi kéo vào cuộc chiến trên bộ lâu dài và tốn kém tại Iraq và Syria. Đó là điều mà những tổ chức như IS mong muốn”.

Tổng thống Mỹ kêu gọi cộng đồng Hồi giáo đấu tranh chống lại “tư tưởng cực đoan” ngay trong chính cộng đồng của họ và hợp tác với phương Tây trong cuộc chiến chống IS.

Ông Obama nói: “Chúng ta không thể trở nên mâu thuẫn với nhau bằng cách để cho cuộc chiến này trở thành cuộc chiến tranh giữa nước Mỹ và Hồi giáo. Điều đó không có nghĩa phủ nhận thực tế đã có tư tưởng cực đoan lây lan trong một số cộng đồng Hồi giáo. Đó là vấn đề thực tế mà những người Hồi giáo phải đấu tranh mà không thể bao biện”.

Tổng thống Obama kêu gọi các tập đoàn công nghệ chung tay góp sức trong cuộc chiến chống “những kẻ khủng bố”.

Ông Obama cho biết ông sẽ đề nghị các tập đoàn công nghệ cao tham gia hỗ trợ khi nước Mỹ tăng cường chiến dịch truy quét tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ông nói: “Tôi sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo của cơ quan hành pháp và lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ tham gia chiến dịch, khiến những kẻ khủng bố khó khăn hơn trong việc sử dụng công nghệ để lẩn trốn công lý”.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.