Obama trục xuất 35 đặc vụ Nga, Putin thề trả đũa

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố biện pháp trả đũa Nga vì đã tấn công mạng và can thiệp vào cuộc bầu cử vừa qua. Sau khi đưa ra những bằng chứng kỹ thuật về vụ hack, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên các cơ quan và nhân viên tình báo hàng đầu của Nga, đồng thời trục xuất 35 đặc vụ Nga khỏi Mỹ.

 Obama trục xuất 35 đặc vụ Nga, Putin thề trả đũa ảnh 1

Trục xuất đặc vụ

Theo thông báo được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra, các cơ quan tình báo Nga bị trừng phạt bao gồm GRU (cơ quan tình báo của quân đội Nga), giám đốc và các phó giám đốc của GRU, và FSB (cơ quan mà tiền thân là KGB).

Phía Mỹ cho rằng GRU đứng sau vụ tấn công nhằm vào Ủy ban tranh cử của đảng Dân chủ và các quan chức của đảng này, thông qua một nhóm có tên gọi APT 28 hay còn gọi là Fancy Bear.

2 người Nga là Alexsey Belan và Evgeniy Mikhaylovich bị buộc tội ăn cắp thương mại và gian lận. 2 cái tên này cũng nằm trong danh sách truy nã của FBI.

Trong một thông báo ngắn được đưa ra sau đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết vào tuần tới sẽ gặp các quan chức tình báo để “cập nhật về vụ việc”. Thái độ của ông Trump đã thay đổi hoàn toàn, trước đây ông luôn phủ nhận việc Nga có liên quan đến vụ hack.

Phía Nga bác bỏ lời buộc tội và cho biết trong ngày hôm nay sẽ có tuyên bố phản ứng lại với động thái của ông Obama.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ nhậm chức Tổng thống, ông Trump đang rơi vào tình huống khó xử. Ông sẽ phải quyết định có lật ngược lại quyết định của người tiền nhiệm hay không. Hiện các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa cho rằng cấm vận Nga là một bước đi cần thiết.

Trong khi ông Trump được cho là có mối quan hệ khá thân thiết với Tổng thống Nga Putin và cam kết sẽ xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, quan hệ giữa Washington và Moscow đang đứng trước nguy cơ bước vào một chu kỳ căng thẳng mới. Chính phủ Nga nhấn mạnh họ sẽ chỉ giải quyết vấn đề với ông Trump, ngay sau khi Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Dmitry Peskov, người phát ngôn của điện Kremlin, cho biết: “Chúng tôi tin rằng Chính phủ Mỹ đương nhiệm hành động như vậy với 2 lý do: phá hủy mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang chạm đáy và làm xói mòn những kế hoạch đối ngoại của chính quyền mới và Tổng thống tiếp theo”.

Nga: Đó là trò dối trá

Nhà chức trách Nga đã đưa ra tuyên bố cứng rắn về lệnh trừng phạt mà phía Mỹ nhằm vào Nga sau cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử đồng thời đe dọa Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu tiến hành các bước đi thù địch mới.

Ngay sau quyết định trừng phạt nhằm vào Nga bởi cái Tổng thống Barack Obama gọi là sự phá hoại tiến trình dân chủ Mỹ, Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố: “Chính quyền sắp mãn nhiệm của Mỹ không từ bỏ quyết tâm đánh một đòn cuối cùng vào mối quan hệ Nga – Mỹ, thứ mà họ đã phá hủy trong những năm vừa qua”.

Phía Nga tiếp tục chế nhạo những lời buộc tội của chính quyền Mỹ là “dối trá” và cho biết họ quá mệt mỏi với những cáo buộc tương tự. Theo bà Zakharova, chính quyền Obama đã cố đổ lỗi cho nước Nga với những thông tin sai lệch từ hơn nửa năm qua nhưng không đạt được hiệu quả chính trị như ý nên đang cố gắng biện minh cho thất bại của mình.

Người Nga cũng khẳng định cáo buộc của Mỹ hoàn toàn không có căn cứ. “Chúng tôi phải nói thêm rằng, nếu Washington tiến hành các bước đi thù địch mới, họ sẽ nhận được câu trả lời từ nước Nga. Với những gì người Mỹ áp dụng với các quan chức ngoại giao Nga tại Mỹ, quan chức ngoại giao của họ sẽ nhận lại điều tương tự”, Zakharova nói.

Phía Nga còn cáo buộc chính quyền Obama chẳng có chút quan tâm nào tới mối quan hệ song phương nhưng lịch sử sẽ không bao giờ bỏ qua cho những việc làm này.

Chính phủ Nga nhấn mạnh họ sẽ chỉ giải quyết vấn đề với ông Trump, ngay sau khi Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

“Chúng tôi sẽ nhìn nhận sự việc này theo góc độ đây là những quyết định của Tổng thống Obama trong khi Trump sẽ là người lãnh đạo nước Mỹ sau 3 tuần nữa. Tất nhiên chúng tôi vẫn sẽ lưu ý vấn đề này”.

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.