Obama chính thức đề cử bà Yellen chủ tịch Fed

Ngày 9-10, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chính thức chỉ định Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) Janet Yellen làm người đứng đầu cơ quan này thay cho Chủ tịch Ben Bernanke sắp mãn nhiệm.

Obama chính thức đề cử bà Yellen chủ tịch Fed ảnh 1
Phát biểu tại buổi lễ chỉ định bà Yellen tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết bà Yellen là người tận tụy với nhiệm vụ tạo công ăn việc làm tại Hoa Kỳ và việc chọn bà làm người đứng đầu ngân hàng trung ương của nền kinh tế số 1 thế giới là một trong những quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra.

Tổng thống Obama nói: "Tôi xem xét rất nhiều yếu tố. Quan trọng nhất trong số đó là một sự thấu hiểu về nhiệm vụ kép của FED: chính sách tiền tệ mạnh để đảm bảo rằng chúng ta kiểm soát được lạm phát, nhưng cũng đồng thời tăng cường tạo công ăn việc làm. Đó là thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế hiện nay. Tôi tìm thấy những phẩm chất này ở bà Janet Yellen".

 Nếu được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn, bà Yellen sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong lịch sử 100 năm tồn tại của FED. Ông Bernanke dự kiến nghỉ hưu vào tháng 1-2014 tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật