Obama cảnh báo khủng hoảng kinh tế mới

Theo AFP, ngày 14-1, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế mới và cho rằng các thị trường chứng khoán thế giới có thể "lên xuống thất thường" trừ phi những người Cộng hòa ở Quốc hội Hoa Kỳ đồng ý nâng mức trần nợ công của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, ông Ôbama cho rằng, với trần nợ quốc gia 16.394 tỷ USD sắp tới hạn, nếu Quốc hội không có ngay các hành động, vào giữa tháng 2-2013 chính phủ liên bang sẽ không có tiền cho hoạt động và cung cấp cho các quỹ phúc lợi xã hội.

Tổng thống Obama cho biết: "Chúng ta không phải là một quốc gia nợ nần. Tôi sẵn sàng thỏa hiệp và tìm quan điểm chung về việc làm thế nào để giảm thâm hụt. Nước Hoa Kỳ không thể lại phải trải qua một cuộc tranh luận nữa tại Quốc hội về việc có nên trả các khoản nợ đã chất đống rồi hay không."

Lời cảnh báo của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh có tin nói những người Cộng hòa ở Hạ viện đang xem xét để Chính phủ Hoa Kỳ phải lâm vào cảnh vỡ nợ trừ phi ông Obama nhất trí cắt giảm mạnh chi tiêu liên bang.

Cũng tại buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ủng hộ việc hạn chế các cửa hàng vũ khí lớn và kiểm tra tiểu sử những người mua súng kỹ càng hơn.

Tổng thống Obama nói về vụ xả súng ở trường tiểu học làm 26 người chết ở Newtown: "Nếu có một biện pháp chúng ta có thể thực hiện để cứu dù chỉ một trẻ em trong vụ xả súng ở Newtown, chúng ta nên thực hiện biện pháp đó.

Chúng ta cần phải kiểm tra tiểu sử người mua súng kỹ càng hơn, chúng ta có thể làm tốt hơn trong việc không cho những kẻ không nên sở hữu súng đến các cửa hàng vu khí lớn và một lệnh cấm vũ khí tấn công... đó là những điều tôi tiếp tục tin tưởng là có ý nghĩa.

Liệu tất cả những điều này có được Quốc hội thông qua? Tôi không biết nữa. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là đảm bảo tôi trung thực với người dân Hoa Kỳ và với các thành viên Quốc hội về những gì tôi nghĩ là sẽ có hiệu quả."

Ông Obama sẽ đưa ra chi tiết cụ thể về lệnh cấm vũ khí vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, ngay sau bài phát biểu của ông Obama, các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã lập tức nhắc lại yêu sách, theo đó gắn việc tăng trần nợ với việc Nhà Trắng phải đồng ý cắt giảm mạnh chi tiêu. Trong thông cáo báo chí đưa ra ngay sau bài phát biểu của ông Obama, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mít Mitch McConnell cho rằng trước hết chính quyền Obama phải nghiêm túc với việc cắt giảm chi tiêu nhằm từng bước giảm khoản nợ quốc gia đang ngày càng phình to, sau đó mới nói chuyện tới việc nâng trần nợ.

Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner cũng khẳng định người dân Hoa Kỳ không ủng hộ việc tăng trần nợ quốc gia mà không đi kèm với việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Trước đó, nhằm gây áp lực phe Cộng hòa, Chính quyền Obama đã không ít lần tuyên bố, nếu Quốc hội không hành động, Nhà Trắng sẽ sử dụng quyền hạn đặc biệt của tổng thống để đơn phương nâng trần nợ. Theo dư luận báo chí, một trong những biện pháp đơn phương mà Nhà Trắng có thể làm là ban hành sắc lệnh hành chính cho phép in đúc 1.000 tỷ USD tiền kim loại để tránh bị vỡ nợ.

Tuy nhiên, ngay trong tuần trước, cả đại diện của Bộ Tài chính và Nhà Trắng đều đã bác bỏ khả năng này. Điều khoản bổ sung thứ 14 Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép Tổng thống có thể tự quyết định một biện pháp để giải quyết vấn đề lương và nợ trong trường hợp trần nợ quốc gia chưa kịp tăng nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ.

Về vấn đề thứ hai mà Tổng thống Obama nêu ra trong cuộc họp báo nói trên, Hiệp hội sở hữu súng đạn toàn quốc (NRA), với 4,5 triệu thành viên, tiếp tục phản đối mọi sự thay đổi luật pháp liên quan tới cái mà họ nói là "quyền hiến định" có từ lâu này của công dân Hoa Kỳ.

NRA thậm chí còn tự tin cho rằng mọi dự luật liên quan tới súng đạn, nếu được đưa ra Quốc hội, đều sẽ bị phe Cộng hòa ngăn chặn.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật