Nước Nga: Tiến về phía trước

(ĐTTCO) - Lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4 của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt khi cả nước Nga đang tưng bừng kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít 9-5.
 Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế đã mang lại cho người dân niềm tin vững chắc về một nước Nga mạnh mẽ "không thể bị đánh bại" bởi những đòn trừng phạt của phương Tây.
Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển nước Nga trong giai đoạn đến năm 2024", bao hàm một loạt nhiệm vụ được giao phó trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội và một số vấn đề phát triển đất nước khác.
Theo sắc lệnh, Tổng thống Putin đã giao cho chính phủ trong nhiệm kỳ này phải giảm gấp đôi mức nghèo đói, bảo đảm tăng trưởng tự nhiên dân số, nâng cao tuổi thọ lên 78 tuổi và năm 2024, và đến năm 2030 tăng lên 80 tuổi, thu nhập thực tế và lương hưu của người dân tăng trưởng bền vững, cải thiện điều kiện nhà ở, tăng gấp rưỡi số lượng các tổ chức tiến hành đổi mới công nghệ, bảo đảm khả năng cạnh tranh toàn cầu của nền giáo dục Nga… 
Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng yêu cầu trong vòng 6 năm tới, Nga phải vào Nhóm 5 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình thế giới, trong khi vẫn duy trì được sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, lạm phát không được vượt quá mức 4%, cũng như tạo ra trong những ngành chủ chốt của nền kinh tế khu vực định hướng xuất khẩu năng suất cao, phát triển dựa trên cơ sở những công nghệ hiện đại và cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ cao.
Nước Nga: Tiến về phía trước ảnh 1 Tổng thống Putin gặp gỡ chỉ huy các đơn vị tham gia diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9-5 tại Quảng trường Đỏ. 
Đây sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng khi Nga tiếp tục phải chống chọi với các lệnh trừng phạt của phương Tây đã kéo dài suốt 4 năm qua. Dù đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu tăng trưởng trở lại, song nền kinh tế Nga vẫn đang bị lệ thuộc vào giá dầu mỏ và điều này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. 
Theo sắc lệnh, đến năm 2024, Nga phải xây dựng được khu vực phi nguyên liệu có khả năng cạnh tranh toàn cầu, mà tổng thị phần xuất khẩu của khu vực này đạt ít nhất 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), khối lượng xuất khẩu đạt mức 250 tỷ USD/năm. Trong lĩnh vực khoa học, ông Putin cũng yêu cầu chính phủ trong nhiệm kỳ này phải đưa Nga lọt vào danh sách 5 quốc gia hàng đầu thế giới nền khoa học phát triển nhất.
Theo Russia Today, dự báo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2018 dự kiến tăng khoảng 1,7% do tác động của giá dầu cao hơn có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu trong nước. Cũng theo dự báo, lạm phát ở Nga đạt 3,7% năm nay và 4% năm 2019, tương ứng với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nga. Lãi suất cơ bản của Nga có thể được hạ dưới mức 7,25% hiện tại. 
Trong bối cảnh Hoa Kỳ cùng các đồng minh phương Tây thời gian qua đã không ngừng gia tăng sức ép nhằm vào Nga, sự đối đầu giữa Nga và phương Tây cũng leo thang, việc thực thi chính sách đối ngoại chủ động, mềm dẻo, linh hoạt song vẫn bảo đảm các lợi ích quốc gia chắc chắn sẽ là ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Putin. Đảm bảo năng lực quốc phòng và an ninh cũng là một trong những nhiệm vụ chủ chốt mà Tổng thống Putin cần chú trọng, đặc biệt trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực sát biên giới Nga. 
Trước mắt, nhiệm vụ của Tổng thống Putin là xây dựng “một đội ngũ giỏi”, một chính phủ mạnh đủ khả năng để hoàn thành những chính sách tham vọng mà tổng thống đề ra. Mặc dù thừa nhận hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, không phải tất cả các chỉ tiêu đều đạt được tuyệt đối, người đứng đầu nước Nga khẳng định điều quan trọng nhất là trong 6 năm qua, đất nước đã phát triển. Nước Nga không chỉ đối phó được với những vấn đề phát sinh, mà còn tiến về phía trước và củng cố tiềm năng của mình.

Chi Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật