“Nước bẩn” - cơn sốt dầu mới?

Iran đang lên kế hoạch gây ra một vụ tràn dầu quy mô lớn ở eo biển Hormuz nhằm đóng cửa tạm thời con đường vận chuyển qua eo biển quan trọng này, buộc các nước phương Tây tạm ngưng các biện pháp cấm vận. Nếu thành công, kế hoạch mang mật danh “Nước bẩn” sẽ tạo nên một cơn sốt giá dầu mới.

Cha đẻ của kế hoạch này là Tướng Mohammed Ali Jafari, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) - “cái gai” trong mắt các nhà lãnh đạo phương Tây. Theo tạp chí Đức Der Spiegel, các quan chức tình báo phương Tây đã có được kế hoạch đóng dấu “tuyệt mật” với mật danh “Nước bẩn” (Murky water) của Tehran.

Theo đó, Jafari và Ali Fadawi, một đô đốc của IRG, lên kế hoạch cho một tàu chở dầu Iran va đập vào các tảng đá bên bờ eo biển Hormuz nhằm gây sự cố tràn dầu. Mục tiêu của kế hoạch nhằm đóng cửa tạm thời eo biển quan trọng đối với con đường vận chuyển dầu mỏ quốc tế này, để “trừng phạt” các nước Arab đã hùa với phương Tây, buộc các nước phương Tây phải bắt tay với Iran thực hiện chiến dịch làm sạch trên quy mô lớn, tức phải tạm thời hủy các lệnh cấm vận chống lại Tehran.

Eo Hormuz nằm giữa vịnh Ba Tư và vịnh Oman, bên bờ Bắc là Iran, bờ Nam là UAE và Musandam. Đây là một trong những eo biển quan trọng nhất thế giới trong việc vận chuyển dầu mỏ. Khoảng 20% dầu mỏ thế giới, 35% dầu giao dịch bằng đường biển phải đi qua eo biển này.

“Nước bẩn” - cơn sốt dầu mới? ảnh 1

Những tàu chở dầu ở eo Hormuz.

Kế hoạch của Jafari cho thấy Tehran đang ngày càng mất kiên nhẫn trước các lệnh cấm vận của phương Tây. Hơn 50% nguồn thu ngân sách của Chính phủ Iran đến từ xuất khẩu dầu mỏ, nhưng việc xuất khẩu này đã giảm từ 2,4 triệu thùng/ngày vào tháng 7-2011 còn 1 triệu thùng/ngày vào tháng 7 năm nay. Iran khó có thể bán được dầu mỏ do các lệnh cấm vận.

Ngay cả những nước không bị ràng buộc bởi lệnh cấm vận cũng không muốn mua dầu của Iran do lo ngại nguồn cung từ nước này có thể đứt giữa chừng. Vì việc xuất khẩu khó khăn, các bồn chứa trên đất liền của Iran không còn đủ chỗ chứa dầu đã khai thác. Vì vậy, trong nhiều tuần lễ qua, Tehran thường xuyên trữ khoảng 40 triệu thùng dầu trong các tàu bồn neo ở Vùng Vịnh.

Nhưng hầu hết 15 tàu bồn siêu lớn VLCC và 5 tàu bồn nhỏ hơn là Suezmax của Iran đều đã tắt hệ thống định vị tự động. Điều này giúp những chiếc tàu này khó bị tình báo nước ngoài phát hiện, nhưng cũng làm tăng nguy cơ tai nạn. Những nước lân cận ở Vùng Vịnh đã nhiều lần phàn nàn Tehran về việc làm nguy hiểm này.

Kế hoạch của Jafari nêu chi tiết cách gây ra một thảm họa môi trường quy mô lớn, trong đó có việc cho một tàu bồn siêu lớn va vào đá. Trong cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, nhà độc tài Iraq khi đó là Saddam Hussein từng đổ hàng triệu thùng dầu ra Vùng Vịnh. Ngành đánh cá của các nước Vùng Vịnh phải ngừng hoạt động trong hàng tháng trời, trong khi tổn hại tới hệ sinh thái kéo dài nhiều năm sau đó.

Theo các nhà lãnh đạo IRG, nếu có một thảm họa tràn dầu xảy ra, Quỹ Đền bù quốc tế cho tổn thất do ô nhiễm dầu (ICFOPD) sẽ hỗ trợ về mặt tài chính. Nhưng nỗ lực khử nhiễm chỉ có thể thực hiện với sự trợ giúp của chính quyền Tehran. Và như vậy, Iran chắc chắn sẽ đòi phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận, dù chỉ là tạm thời.

Điều đó sẽ làm lợi cho các công ty dầu mỏ Iran, trong đó có nhiều công ty thuộc sở hữu của IRG. Kế hoạch của Jafari dự báo khi điều đó diễn ra, dân chúng sẽ ủng hộ chính phủ, giúp những chính sách kinh tế đang thất bại của Tehran có thể phát huy tác dụng. Kế hoạch “Nước bẩn” được cho rằng đang ở trong tay lãnh đạo tôn giáo Ayatollah Ali Khamenei, người sẽ có quyết định cuối cùng.

Vĩnh Cẩm (Theo Spiegel)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.