Nhân vật trong tuần

Nữ thủ tướng Đan Mạch đầu tiên

Sau 10 năm cầm quyền của phe trung hữu, Chính phủ đan mạch vào tay liên minh trung tả, khi người dân Đan Mạch đã bầu bà Helle Thorning-Schmidt (Ảnh), nữ thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch.

Cuộc tổng tuyển cử đã mang đến thắng lợi sít sao cho phe Dân chủ xã hội, khép lại một thập niên cánh tả cầm quyền, trong đó chính phủ thiểu số của phe tự do và phe bảo thủ phụ thuộc nhiều vào sự hậu thuẫn từ phía Quốc hội của Đảng Nhân dân Đan Mạch (DPP) - một đảng dân túy theo quan điểm hạn chế nhập cư, bài Hồi giáo.

Dưới ảnh hưởng của DDP, hàng chục đạo luật chống nhập cư đã được phê chuẩn, sự thành công trong suốt thập niên qua đã biến DDP thành mô hình cho các đảng đồng chí hướng ở Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan noi theo và có sự trỗi dậy rõ rệt trong 2 năm gần đây.

Helle Thorning-Schmidt, nữ lãnh đạo trẻ (44 tuổi) của phe Dân chủ xã hội, con dâu cựu lãnh đạo Đảng Lao động Anh Neil Kinnock, đã đánh dấu một thắng lợi to lớn trong sự nghiệp chính trị khi đánh bại liên minh của thủ tướng Lars Lokke Rasmussen.

Nữ thủ tướng Đan Mạch đầu tiên ảnh 1

Trong suốt chiến dịch tranh cử 3 tuần căng thẳng, báo chí Đan Mạch hiếm khi đề cập tới giới tính của lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội. Tuy nhiên, sau khi bà Thorning-Schmidt giành thắng lợi, các phương tiện truyền thông Đan Mạch hồ hởi tung hô: “Chiến thắng của nữ giới!”, “Người đầu tiên”, “Người chinh phục”.

Đã 96 năm kể từ ngày nữ giới Đan Mạch được quyền bầu cử mới có 1 phụ nữ được bầu làm Thủ tướng, sự kiện này là bước tiến quan trọng về bình đẳng giới, không còn sự phân biệt giới tính trong chính trị.

Ngày 16-9, đương kim Thủ tướng Rasmussen (47 tuổi) đã tới cung điện hoàng gia để trình đơn thôi chức lên Nữ hoàng Margretheg. Như vậy bà Thorning-Schmidt bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập chính phủ - một quá trình được dự kiến sẽ mất vài tuần mới hoàn thành.

Giới quan sát cho rằng bà Thorning-Schmidt sẽ thành lập chính phủ liên minh với 2 đảng trung tả khác. Do đối tác truyền thống là Đảng Nhân dân xã hội kém thế trong cuộc bầu cử nên bà Thorning-Schmidt có lẽ sẽ cần lôi kéo thêm Đảng Tự do xã hội để thành lập chính phủ và dựa vào sự ủng hộ của Liên minh cực tả Red-Green để thông qua các đạo luật ở Quốc hội.

Cả Đảng Tự do xã hội và Liên minh Red-Green đều có khuynh hướng cởi mở hơn trong vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, chiến thắng quá sít sao trước đối thủ cánh hữu có thể sẽ khiến liên minh cánh tả dễ tan vỡ, chưa kể lãnh đạo đảng DDP đã tuyên bố không để cho các đảng trung tả được yên.

Xem ra bà Thorning-Schmidt sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ chính trị nặng nề: giữ cho liên minh không tan vỡ và tránh bị Đảng DDP tập kích, đồng thời phải giải quyết các khó khăn kinh tế.

Giữa hội chứng thắt lưng buộc bụng lan khắp châu Âu, cũng như các biện pháp khắc khổ mà Rasmussen đưa ra, bà Thorning-Schmidt đã hứa hẹn chính sách hoàn toàn tương phản: Kích thích nền kinh tế đang đình trệ bằng biện pháp thúc đẩy chi tiêu đầu tư giáo dục, phúc lợi và cơ sở hạ tầng. Phương hướng khác thường này liệu có thành công? Châu Âu và cả thế giới đang theo dõi hành động của chính phủ mới do nữ thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch lèo lái.

TÂM BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật