Nokia định bán nhà máy 7,2 tỷ USD cho Microsoft

Nokia định bán nhà máy 7,2 tỷ USD cho Microsoft ảnh 1
Hãng sản xuất điện thoại di động Nokia - hiện đang đối mặt với việc phải nộp số tiền thuế lên tới 3,4 tỷ USD tại Ấn Độ, đã đề nghị với tòa án được chuyển nhượng một nhà máy ở Chennai (miền Nam Ấn Độ) của hãng này cho ''đại gia'' công nghệ Microsoft (Hoa Kỳ) theo một hợp đồng bán lĩnh vực điện thoại di động trị giá 7,2 tỷ USD.

Trước đó, vào tháng 10 vừa qua, các nhà chức trách ngành thuế Ấn Độ đã phong tỏa một số tài sản của Nokia, trong đó có các tài khoản ngân hàng và các tòa nhà văn phòng, trong một vụ kiện cáo mà Nokia phải cầu cứu tòa án Ấn Độ để tìm kiếm sự trợ giúp.

Theo tờ Times of India của Ấn Độ, Nokia đề nghị chỉ phải trả khoảng 30 tỷ rupee (490 triệu USD), song Cơ quan Thuế Ấn Độ không chấp nhận đề nghị trên và đã thông báo với Tòa án Delhi rằng chi nhánh Nokia ở Ấn Độ và công ty Nokia mẹ có nghĩa vụ phải trả một khoản thuế lên tới 211,53 tỷ rupee (3,4 tỷ USD), trong đó bao gồm cả các khoản nộp phạt trong suốt thời gian từ năm 2006-2013.

Về phần mình, Nokia tuyên bố họ chưa nhận được bất cứ công văn chính thức nào từ các nhà chức trách Ấn Độ về khoản tiền phải trả lên tới 3,4 tỷ USD kể trên, đồng thời khẳng định sẽ "kiên quyết" tự bảo vệ mình trước những yêu cầu như vậy.

Nhà máy Chennai của Nokia ở miền Nam Ấn Độ - một trong những nhà máy lớn nhất trên thế giới của Nokia - hiện đã bị các nhà chức trách Ấn Độ niêm phong. Nokia cho hay, nhà máy này có thể sẽ bị loại khỏi hợp đồng mua bán với Microsoft nếu nó không được "giải phóng" vào ngày 12-12, hạn chót cho việc chuyển nhượng nhà máy Chennai cho Microsoft.

Hợp đồng với Microsoft dự kiến sẽ đóng lại vào đầu năm tới. Nokia cũng đã kêu gọi chính phủ và cơ quan thuế nước này hãy "hợp tác để tìm ra một giải pháp" cho vấn đề liên quan.

Theo hãng thông tấn Ấn Độ PTI, các quan chức chính phủ Phần Lan và Ấn Độ đã đàm phán về vụ việc này tại New Delhi và đã xem xét lại về thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước.

Nokia là một trong những tập đoàn đa quốc gia đang phải đối mặt với những vấn đề về thuế tại Ấn Độ, trong đó có cả Cadbury, Royal Dutch Shell và Vodafone.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.