Nỗi lo suy thoái sau dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

VOV.VN -Bloomberg vẫn quan ngại về nguy cơ suy thoái bất chấp dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ cho thấy nhiều tín hiệu khả quan.

Theo Bloomberg, bản cập nhật mới nhất của chính phủ cho thấy tình hình nền kinh tế Hoa Kỳ trong quý IV/2015 đã có chút dấu hiệu khả quan hơn.

Tăng trưởng đã gia tăng từ ước tính 1% trước đó tới 1,4% tốc độ hàng năm, đồng thời nước cờ điều chỉnh đối với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã phát huy tác dụng khi chi tiêu tiêu dùng (CPI) tăng mạnh hơn kỳ vọng.

Tuy nhiên, những con số đáng mừng trên không đủ để xoá bỏ nỗi lo suy thoái kinh tế. Lợi nhuận doanh nghiệp tụt dốc 11,5% trong quý IV/2015 so với cùng kỳ năm trước, trở thành mức giảm lớn nhất kể từ mức giảm 31% vào cuối năm 2008 - đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo Bộ Thương mại, chỉ riêng năm 2015, lợi nhuận trước thuế giảm 3,1%, mức cao nhất trong vòng bảy năm trở lại đây.

Ông Nariman Behravesh, chuyên gia kinh tế trưởng thuộc hãng nghiên cứu IHS tại bang Massachusetts nhận định, khi thu nhập giảm, nền kinh tế sẽ lâm vào suy thoái do các công ty lợi nhuận yếu kém sẽ giảm tải tuyển dụng và đầu tư. Vì vậy, tình trạng hiện nay theo ông là “một tin tức không hề đáng mừng”.

Nếu nhìn tổng quan thì tình hình hiện tại đang ở mức báo động. Theo tính toán của Bloomberg, trong khi các chỉ số kinh tế của quý cuối cùng gặp khủng hoảng bất thường vì BP Plc phải nộp phạt 20,8 tỷ USD để giải quyết khiếu nại về sự cố tràn dầu năm 2010 tại Vịnh Mexico, thu nhập cũng chỉ giảm khoảng 7,6%, so với mức 11,5% thì vẫn còn khá nhẹ.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Behravesh cũng chỉ ra rằng sự sụt giảm này chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp dầu khí và than đá, trong đó lợi nhuận giảm mạnh thêm 75% vào năm 2015 khi giá năng lượng tuột giá.

Mặc dù mức thu nhập giảm mạnh xảy ra do các công ty năng lượng phải vật lộn với giá dầu và đồng USD tăng giá khiến các nhà sản xuất chao đảo, nó cũng phản ánh sự khởi đầu của sự thắt chặt biên lợi nhuận trong đó thị trường lao động thắt chặt hơn, tiền lương tăng và năng suất sản xuất yếu kém, khi đó viễn cảnh suy thoái chắc chắn sẽ thành hiện thực. Đó cũng là bài toán khó mà Mỹ cần gấp rút tìm ra câu trả lời .

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật