Nổ súng ở chợ Giáng sinh Strasbourg-Pháp: 3 người chết, 12 người bị thương

(ĐTTCO) - Nước Pháp đã nâng mức báo động về tình trạng an ninh quốc gia sau khi một vụ xả súng có tính chất khủng bố diễn ra vài giờ trước gần một khu chợ Giáng Sinh ở Strasbourg, thủ phủ của vùng Grand Est, đông bắc nước Pháp. Vụ khủng bố này khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, 12 người bị thương.

Nổ súng ở chợ Giáng sinh Strasbourg-Pháp: 3 người chết, 12 người bị thương

Hung thủ được xác định là một nhân viên an ninh của khu chợ này đang lẩn trốn và bị cảnh sát quốc gia truy nã. Vụ nổ súng diễn ra gần một khu chợ Giáng Sinh rất gần quảng trường trung tâm thành phố nơi có rất đông người tụ tập. Cơ quan Phòng chống khủng bố quốc gia đã mở một cuộc điều tra trên toàn nước Pháp để tìm ra hung thủ, đồng thời lệnh phong tỏa các cửa ngõ biên giới của Pháp với Đức đã được ban hành. Lực lượng an ninh ở bang Baden-Wurttemberg nằm ở Tây Nam nước Đức đã nhận được yêu cầu hợp tác đóng cửa biên giới vì vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Strasbourg, nằm gần biên giới Đức-Pháp. 
Bộ trưởng Nội vụ, Christophe Castaner cho biết, nghi phạm đã thực hiện những vụ tấn công ở 3 địa điểm khác nhau trong thành phố trước khi đụng độ với lực lượng tuần tra và sau đó trốn thoát bằng taxi. Cảnh sát ngay lập tức đã phong tỏa toàn bộ những ngã đường chính ra vào thành phố và mở một cuộc điều tra trên diện rộng bao gồm 350 thành viên trong lực lượng Hiến binh Pháp và quân đội quốc gia để tìm ra hung thủ. 
Cảnh sát cho biết, 6 trong số 12 nạn nhân được báo cáo đang trong tình trạng nguy kịch, trong khi những người còn lại đã bình phục khi chỉ bị thương nhẹ. Trong đó, một du khách Thái Lan đã thiệt mạng khi bị bắn vào đầu khi đang ngồi bên ngoài một nhà hàng. Nhân viên và những người xung quanh đã cố gắng cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi. 
Giới chức cho biết, nghi can 29 tuổi sinh ra tại Strasbourg là một nhân viên an ninh, khả năng rất cao để gây ra mọt vụ khủng bố. Theo truyền thông của nước Pháp đưa tin, người đàn ông đã trốn khỏi căn hộ của mình ở quận Neudorf vào sáng thứ ba, cảnh sát đã đến khám xét căn hộ của y và tìm thấy một số lượng lựu dạn được cất giấu trong căn hộ. Người dân trong khu vực được khuyến cáo hạn chế ra ngoài trong lúc nghi phạm đang được theo dõi. 
Vụ nổ súng diễn ra gần Tòa nhà Nghị viện châu Âu. Chủ tịch nghị viện, ông Antonio Tajini đã đăng tải lên trang Tweeter cá nhân: “Tôi xin chia buồn sâu sắc đến những nạn nhân và gia đình của họ trong vụ tấn công ở Strasbourg. Trụ sở Nghị viện vẫn được đặt trong tình trạng an toàn, chúng tôi sẽ cùng các bạn giải quyết tình trạng hiện tại và đáp trả quyết liệt trước những sự tấn công của bọn khủng bố”.
Vụ nổ súng diễn ra vào lúc 8h tối giờ địa phương gần với khu chợ Giáng Sinh nổi tiếng của thủ phủ Strasbourg, nơi thu hút hàng ngàn du khách đến đây vào dịp lễ mỗi năm. Theo anh Pater Fritz,  một nhân chứng trong vụ nổ súng, anh ta nghe thấy tiếng súng nổ rồi một người ngã xuống sau khi bị bắn. Dù đã cố gắng sơ cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.
Thị trưởng của thành phố, ông Roland Ries cho biết, chợ Giáng Sinh sẽ đóng cửa vào hôm nay sau vụ tấn công nhằm tránh gây ra thêm những vụ tấn công tương tự. 
Vụ tấn công xảy ra sau hàng loạt những vụ bạo động diễn ra trong suốt 4 tuần qua của người dân Pháp nhằm phản đối chính phủ và phản đối tổng thống về chính sách tăng thuế nhiên liệu tại Pháp.   

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật