Nở rộ nạn cung cấp bằng giả cho người di cư

Để tìm kiếm công việc khi đến Châu Âu, không ít người di cư Syria đã tìm đến dịch vụ cung cấp bằng giả. Ước tính, hàng trăm bằng đại học Syria giả được “sản xuất” mỗi ngày. Những người chuyên cung cấp bằng giả nói rằng, mối quan tâm duy nhất của họ là giúp đỡ đồng hương tìm lối thoát.

 Nở rộ nạn cung cấp bằng giả cho người di cư ảnh 1

Giá dao động từ 300 - 700USD

Di cư bất hợp pháp chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động bất hợp pháp khác đang có “đất” để tồn tại ở Syria, dịch vụ cung cấp văn bằng giả là một ví dụ. Sở hữu tấm bằng đại học giả mang đến nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho người di cư khi họ đến miền đất hứa Châu Âu.

Adnaan, 24 tuổi, sống ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, ở Syria có thể mua bằng cử nhân tại bất cứ nơi nào với giá dao động từ 300 USD - 700 USD. "Một người bạn nói với tôi rằng, tôi nên lấy bằng đại học chuyên ngành luật rồi chờ đợi cơ hội di cư đến Châu Âu. Văn bằng luật học giả có giá 500USD”, Adnaan nói. Theo Adnaan, ngoài văn bằng giả, khách hàng còn được cung cấp 5 bản dịch và chứng nhận dịch thuật theo yêu cầu. “Giá bằng giá có thể lên đến 700USD nếu được “sản xuất” ở Syria, sau đó vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Imad, 27 tuổi, một nhà thiết kế đồ họa làm việc cho công ty quảng cáo ở Damascus nói rằng, anh không xa lạ với việc làm văn bằng giả. "Tôi đã làm giả khoảng 20 văn bằng nhưng không bao giờ làm giả những văn bằng có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác như lĩnh vực y học, dược phẩm hoặc kỹ thuật. Những người yêu cầu bằng cấp giả mạo vẫn đang ở Syria, có nghĩa là họ đã phải sống 4 năm trong tình trạng chiến tranh, họ xứng đáng được giúp đỡ tìm lối thoát", Imad nói. "Rất dễ dàng để “qua mặt” các cơ quan chức năng. Chẳng hạn như Bộ Ngoại giao thường không chú ý kiểm tra xem văn bản chứng thực có thật hay không. Họ đóng dấu mà không cần kiểm tra tem hoặc chữ ký gốc”, Rami nói.

Hàng trăm văn bằng giả được “sản xuất” mỗi ngày

Các trường đại học Syria và một số bộ, ngành liên quan đã cố gắng ngăn chặn nạn “sản xuất” bằng giả thông qua việc kiểm soát chặt chẽ con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền. Tuy nhiên, biện pháp này dường như không thực sự phát huy hiệu quả. "Hàng trăm văn bằng giả được sản xuất mỗi ngày ở Syria", Rami, 40 tuổi, luật sư tư vấn pháp lý cho một trường Đại học ở Damascus nói. "Nhiều trường đại học đã kêu gọi chính phủ xem xét áp dụng các biện pháp mới để ngăn chặn tài liệu giả. Chúng tôi kêu gọi Bộ Giáo dục cung cấp cơ sở dữ liệu kỹ thuật số, mã số của các trường đại học ở Syria để các quan chức nước ngoài có thể nhận diện và khẳng định tính chính xác của tài liệu. Thực tế cho thấy, chưa có giải pháp khả thi nào được thực hiện”, Rami nói.

Trong khi các quan chức của Bộ Giáo dục Syria cho rằng, họ đang bị quá tải công việc và không có thời gian để giải quyết vấn đề này thì nhiều trường đại học ở Syria lo ngại sâu sắc rằng, văn bằng giả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín giáo dục của Syria cả trong và ngoài nước. "Đây không đơn thuần là vi phạm pháp luật mà nó còn là vấn đề lịch sử và danh tiếng của các trường đại học, đặc biệt là những trường nổi tiếng như Đại học Aleppo và Đại học Damascus", Rami nói.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.