Nở rộ chuyển tiền qua mạng xã hội

Facebook vừa công bố việc tích hợp tính năng chuyển tiền trực tiếp giữa các tài khoản người dùng trên mạng xã hội thông qua ứng dụng Facebook Messenger. Khi đó, một người nhờ bạn đặt mua vé dùm và muốn trả tiền trực tiếp có thể chuyển và nhận tiền thông qua Facebook Messenger.

 Nở rộ chuyển tiền qua mạng xã hội ảnh 1
Facebook thông báo tính năng mới Facebook Messenger, ứng dụng này hiện chỉ triển khai thử nghiệm cho người dùng Facebook tại Hoa Kỳ, trên các thiết bị Android và iOS. Khi muốn chuyển tiền, người dùng thêm thông tin thẻ vào thiết lập của ứng dụng Messenger có thể chuyển tiền bằng cách tạo một cuộc nói chuyện với bạn, chọn biểu tượng "$" trên ứng dụng, chọn "Pay".

Người dùng có thể nhận tiền bằng cách mở thư và chấp nhận tiền được gửi tới. Facebook Messenger cũng sẽ lưu lại lịch sử chuyển/nhận tiền của chủ tài khoản. Trang tin công nghệ TechCrunch cho biết tính năng mới của Facebook cho phép nhập thẻ Debit của 2 hãng thẻ Visa và MasterCard để thực hiện lệnh chuyển tiền. Đối với bảo mật, Facebook đang có một số giải pháp nhằm tránh lạm dụng tính năng này: Chỉ chấp nhận thẻ Debit (chỉ cho phép gửi khi có tiền trong thẻ) và có thể thực hiện đặt mật khẩu đăng nhập để xác nhận hoặc dùng Apple TouchID để nhận dạng chủ thẻ bằng vân tay.

Người phụ trách phát triển tính năng chuyển tiền qua Messenger của Facebook, ông Steve Davis, cho biết mạng xã hội này không có ý định xây dựng một dịch vụ kinh doanh bằng hình thức thanh toán. Mục tiêu của tính năng chuyển tiền này giúp ứng dụng Messenger trở nên ngày càng hữu dụng và thú vị hơn. Phần mềm của Facebook dùng PCI Compliant - tiêu chuẩn bảo mật dành cho chuyển khoản, và được lưu trữ hoàn toàn biệt lập với tất cả các phần khác của Facebook. Một nhóm chống lừa đảo cũng sẽ kiểm tra các khoản tiền chuyển để phát hiện nguy cơ chuyển tiền lừa đảo.

Trước đó, PayPal đã công bố một ứng dụng tích hợp với Facebook cho phép người dùng có thể gửi tiền cho bạn bè. Với ứng dụng này, người dùng chỉ cần chọn tiêu đề “Gửi Tiền” để trả tiền với PayPal thông qua Facebook. Theo đại diện PayPal, đây là ứng dụng đầu tiên để cho phép các khoản thanh toán thông qua Facebook và PayPal. Và bởi vì đó là một giao dịch “ngang hàng” (peer-to-peer), nên không có lệ phí giao dịch.

Một ứng dụng khác cũng được PayPal cho phép người dùng Facebook có thể gửi tiền cho bạn bè kèm theo thiệp sinh nhật. Người dùng có thể chọn hàng trăm ngàn tấm thiệp điện tử với đủ loại chủ đề khác nhau như sinh nhật, chúc mừng năm mới… kèo theo một số tiền mặt tương ứng đến người thân trong vòng vài phút. PayPal cho biết có 500 triệu thiệp điện tử được gửi đi mỗi năm, và đó là lý do PayPal cung cấp nhiều sự lựa chọn cho tất cả mọi thứ từ ngày sinh nhật đến những dịp chúc mừng. Đó là một bước tiến lớn nhằm hướng tới việc thực hiện thanh toán trên xã hội được áp dụng rộng rãi.

Tại Việt Nam, tính năng chuyển tiền qua mạng xã hội Facebook và Google+ cũng được Techcombank áp dụng cho các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành iOS (phiên bản 6.1 trở lên) hoặc Android (phiên bản 4.1 trở lên). Theo Techcombank, đây là tính năng lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam.

Người dùng đến Techcombank đăng ký và tải ứng dụng “F@st Mobile” miễn phí từ kho ứng dụng của Apple Store hoặc Google Play về điện thoại. Để chuyển tiền, khách hàng đăng nhập vào ứng dụng F@st Mobile, chọn tính năng “Mạng xã hội”, chọn người nhận tiền từ mạng xã hội hoặc danh bạ điện thoại và nhập số tiền muốn chuyển. Hệ thống sẽ gửi thông báo đến người nhận qua mạng xã hội hoặc SMS.

Tuy nhiên, muốn nhận tiền, người nhận phải liên hệ tại quầy giao dịch của Techcombank hoặc rút tiền tại máy ATM với mật mã được ngân hàng cung cấp qua điện thoại di động.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.