Nợ công Anh lên mức kỷ lục 1.000 tỷ bảng

Mặc dù các khoản vay mượn của Chính phủ Anh trong tháng trước giảm nhiều so với dự kiến, song vẫn không đủ để ngăn mức nợ công của nước này chạm ngưỡng kỷ lục 1.000 tỷ bảng (tương đương 1,55 nghìn tỷ USD).

Nợ công Anh lên mức kỷ lục 1.000 tỷ bảng ảnh 1

Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh ngày 24-1 công bố số liệu chính thức cho thấy các khoản vay thực trong lĩnh vực công của Anh tháng 12-2011 là 13,7 tỷ bảng, thấp hơn nhiều so với dự đoán trên thị trường là xấp xỉ 15 tỷ bảng và cũng thấp hơn so với mức 15,9 tỷ bảng của tháng 12-2010.

Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy tính đến tháng 12-2011, mức nợ công thực của Anh đã lên đến 1.000 tỷ bảng, chiếm 64,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mức cao nhất kể từ khi có các số liệu có thể so sánh được năm 1993.

Trước đó, chính phủ liên minh Dân chủ Tự do-Bảo thủ của Anh đã thừa nhận nước này sẽ phải vay mượn nhiều hơn giữa lúc kinh tế tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến.

Chính phủ Anh cũng dự đoán các khoản vay mượn trong lĩnh vực công trong năm tài chính kết thúc vào tháng 4 tới sẽ đạt 127 tỷ bảng, tương đương 8,4% GDP. Các nhà phân tích cho rằng với những số liệu mới nhất được công bố này, chính phủ khó có thể đạt được mục tiêu thâm hụt ngân sách.

Mặc dù không phải là một nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), song Anh lại là đối tác buôn bán chủ chốt của khu vực này và chịu những quy định nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu về giới hạn nợ công và thâm hụt ngân sách.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.