Nikkei có lúc mất gần 4%, chứng khoán châu Á vẫn chìm trong sắc đỏ

Doanh nghiệp và Tiếp thị
(ĐTTCO) - Chứng khoán Nhật dẫn đầu cú giảm của thị trường châu Á trong phiên giao dịch đầu tuần. Đà lao dốc của Nikkei 225 vẫn tiếp tục kéo dài sang buổi chiều.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tính tới 2h30 chiều nay (21/6) theo giờ Hà Nội, Nikkei 225 vẫn giảm 3,43% sau khi có lúc đã giảm tới 4%. S&P/ASX 200 của Australia cũng mất gần 2%. Một loạt các thị trường chứng khoán lớn ở châu Á – Thái Bình Dương cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Đằng sau cú sập của thị trường chứng khoán Nhật Bản, CNBC cho biết hầu hết các cổ phiếu giảm điểm, trong đó cổ phiếu của 2 nhà sản xuất ô tô lớn là Nissan và Honda đều mất hơn 3% giá trị. Cổ phiếu của Fanuc mất gần 5%. Trong lĩnh vực tài chính, cổ phiếu của Mitsubishi UFJ giảm 2,36% và Mizuho giảm 2,09%.

Hang Seng mất tới 1,3%. KOSPI của Hàn Quốc cũng giảm 0,9% trong khi chứng khoán đảo Đài Loan cũng giảm điểm mạnh.

Duy chỉ có thị trường Trung Quốc tăng điểm với chỉ số Shanghai Composite tăng nhẹ 0,12%.

Diễn biến của thị trường chứng khoán châu Á tới không lâu sau khi Trung Quốc công bố lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm được giữ nguyên ở mức 2,85% trong khi lãi suất kỳ hạn 5 năm được giữ ổn định với 4,65%. Con số này không khác với kỳ vọng của các nhà phân tích mà Reuters tiến hành lấy ý kiến.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng OCBC của Singapore viết rằng: "Thị trường tiếp tục giảm sau khi Ủy ban thị trường mở Liên bang của Mỹ bày tỏ lo ngại về việc bình thường hóa tỷ giá tiếp tục che đậy tâm lý rủi ro. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang cũng nâng cao kỳ vọng lạm phát và thay đổi lộ trình tăng lãi suất, khiến đồng USD tăng vọt so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Trên thị trường tiền tệ và dầu mỏ, đồng yên Nhật được giao dịch ở mức 110,15 yên đổi 1 USD, mạnh hơn so với mức 110,5 yên đổi 1 USD của tuần trước. 1 đồng đô la Australia đổi được 0,7506 USD, so với mức 0,768 của tuần trước.

Giá dầu cũng cao hơn vào buổi sáng theo giờ giao dịch châu Á. Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tương lai tăng 0,68% lên 74,01 USD/thùng. Dầu thô giao sau của Mỹ tăng 0,8% lên 72,21 USD/thùng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Anh và Australia

(ĐTTCO) - Cả Anh và Australia đều tuyên bố lộ trình mới sống chung với đại dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Anh. Những chính sách của họ sẽ mang đến thành công cho kinh tế-xã hội hay là những thử nghiệm đắt đỏ?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.